Bệnh thường gặp
21-09-2020 19:17

Viêm khớp bàn tay: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Viêm khớp là một tình trạng bệnh phổ biến và có thể ảnh hưởng nhiều bộ phận trên cơ thể, một trong số đó là khu vực bàn tay. Viêm khớp tay gây cản trở không ít đến hoạt động thường ngày, do đó cần được lưu ý và phòng tránh

Viêm khớp bàn tay là gì? Triệu chứng ra sao?

Theo Healthline, viêm khớp không phải là một bệnh đơn lẻ mà thường được sử dụng để chỉ tình trạng sưng viêm hay các bệnh tại khớp. Có rất nhiều loại viêm khớp khác nhau, ứng với mỗi loại đều có các biểu hiện và triệu chứng khác nhau.

Viêm khớp bàn tay có ảnh hưởng lên cổ tay và khớp ngón tay. Người bệnh sẽ có các biểu hiện như:

  • Sưng tấy
  • Đau 
  • Cứng tay
  • Phạm vi cử động hạn chế

Người bệnh có thể thường xuyên gặp những triệu chứng này, hoặc thậm chí trước khi cơn đau viêm khớp bùng phát vài ngày hoặc vài tuần. Theo thời gian, cơn đau dần trở thành mạn tính khiến cản trở các hoạt động liên quan đến bàn tay.

Viêm khớp có thể xảy ra ở các vị trí khớp khác nhau của bàn tay
Viêm khớp có thể xảy ra ở các vị trí khớp khác nhau của bàn tay

Nguyên nhân gây viêm khớp bàn tay

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm khớp bàn tay và tùy thuộc vào loại viêm khớp mà bệnh nhân mắc phải và thậm chí một số trường hợp viêm khớp vẫn không có nguyên nhân rõ ràng. Theo Healthline, 3 loại viêm khớp thường ảnh hưởng đến khu vực bàn tay bao gồm:

1. Viêm xương khớp

Viêm xương khớp (Osteoarthritis - OA), là dạng viêm khớp mạn tính phổ biến hàng đầu. Khi bị viêm xương khớp, lớp sụn đệm đầu xương ở các khớp sẽ bị suy yếu và phá hủy. Khi đó, các xương sẽ bị cọ xát vào nhau trong vùng khớp gây ra cứng, đau và mất khả năng cử động ở khớp.

2. Viêm khớp dạng thấp

Thông thường, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bảo vệ chúng ta khỏi bị xâm nhập bởi các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, hệ miễn dịch lại tấn công chính cơ thể chúng ta, viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mạn tính ở khớp gây ra bởi rối loạn đáp ứng miễn dịch. Ngoài ra,  bệnh còn có thể xuất hiện ở các cơ quan ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến khớp cổ tay và ngón tay, khiến cho việc sử dụng tay khó khăn, thậm chí gây dị tật nếu tình trạng viêm tiếp tục kéo dài dai dẳng.

3. Viêm khớp thiếu niên

Nhiều người nghĩ rằng bệnh viêm khớp chỉ tác động đến người lớn tuổi, tuy nhiên vẫn có tình trạng viêm khớp xảy ra trước 16 tuổi gọi là viêm khớp thiếu niên.

Có nhiều loại viêm khớp thiếu niên khác nhau và có khả năng gây ra đau và sưng khớp ở bàn tay và cổ tay. Các chấn thương ở dây chằng hoặc gãy xương bàn tay, cổ tay cũng có thể gây ra viêm khớp. Mặc dù vết thương đã lành nhưng khớp ở khu vực này sẽ dễ bị viêm hơn trong tương lai.

Ứng với mỗi loại viêm khớp sẽ có cách chẩn đoán và điều trị thích hợp
Ứng với mỗi loại viêm khớp sẽ có cách chẩn đoán và điều trị thích hợp

Ngăn ngừa viêm khớp bàn tay

Không có cách chữa trị nào làm khỏi hoàn toàn bệnh viêm khớp. Trên thực tế, hầu hết các phương pháp điều trị viêm khớp đều nhắm đến mục đích nhận biết sớm và phòng ngừa. 

Theo Healthline, di truyền cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh viêm khớp và phụ nữ có nguy cơ bị viêm khớp cao hơn nam giới.

Một số biện pháp sau đây có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh:

  • Duy trì cân nặng hợp lý. Việc thừa cân, béo phì sẽ dễ có hại lên các khớp.
  • Không hút thuốc hoặc cai thuốc lá. 
  • Cố gắng tránh chấn thương khi chơi thể thao hay khi thực hiện việc đẩy, kéo, mang vác vật nặng.
  • Nếu công việc liên quan đánh máy nhiều, cần rèn luyện tư thế tốt. Nếu cần, hãy mua miếng lót cổ tay cho việc đánh máy.

Ngoài ra, nên rèn luyện thể dục thường xuyên, có thể tập các bài tập ở bàn tay nhằm giữ độ linh hoạt, dẻo dai cho các khớp, tuy nhiên cần lưu ý vận động vừa sức phòng tránh các chấn thương tại bàn tay. 

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top