Tiêu điểm sức khỏe
28-08-2017 14:07

Viêm khớp - có phải do thừa cân?

Đối với những người bị viêm khớp gối thì mỗi bước đi là một sự vật lộn. Từ khi nào chứng bệnh này làm phiền đến chúng ta? Nghiên cứu này chỉ ra những kiến thức đầy bất ngờ về chứng bệnh đau nhức xương khớp.

Xương chạm xương: Sự vận động sẽ đau như thế nào nếu như lớp sụn giữa các khớp xương mất đi - những người đang chịu chứng bệnh viêm khớp  đầu gối đều hiểu rõ.

"Điều bất ngờ nhất đối với chúng ta là căn bệnh này không xảy ra do con người sống thọ hơn hoặc là mập mạp hơn, mà vì một nguyên nhân chính khác từ cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay" - tác giả của công trình nghiên cứu, Ian Wallace, Đại học Harvard, nói.

Ít vận động, dinh dưỡng không hợp lý là những nguyên nhân dẫn đến viêm khớp

Những nhà khoa học đã đi ngang dọc nước Mỹ và nghiên cứu về viêm khớp gối trên hơn 2.000 bộ xương người.

Trong đó có những bộ xương từ những nhà khảo cổ học và nhân chủng học được quan sát dưới kính hiển vi: 176 bộ xương từ những năm 6000 đến 300 trước công nguyên, 1581 bộ xương của những người sống trong thời đầu công nghiệp (thời gian chết vào giữa 1905 và 1940), 819 bộ xương từ thời kỳ gần đây (thời gian chết vào giữa 1976 và 2015).

Cuộc sống càng hiện đại mắc bệnh ngày càng nhiều

Các nhà khoa học tìm thấy 16% bộ xương viêm khớp đầu gối từ kỷ nguyên mới, trong khi có 6% trong thời kỳ đầu công nghiệp và 8% từ thời kỳ trước công nguyên. Kết quả nghiên cứu được phân chia theo độ tuổi, giới tính và cân nặng. Viêm khớp đầu gối ở những người chết vào sau thế chiến thứ II tăng gấp đôi so với thời đầu công nghiệp. 

Viêm khớp làm giảm thành phần sụn ở các khớp xương - các tế bào sụn không  được cung cấp đủ dưỡng chất, chết dần đi và tế bào sụn mới không được tạo ra. Cùng lúc đó, sự tăng trưởng xương lại xảy ra quanh khớp xương.

Bên cạnh đầu gối, hiện tượng này còn xảy ra ở xương hông hay là cột sống, thỉnh thoảng ở xương khớp chân tay và cánh tay. Càng lớn tuổi thì tỉ lệ gặp phải càng nhiều hơn, tuy nhiên, những người trẻ vẫn có khả năng mắc chứng bệnh này. 

Chứng bệnh này thuờng dẫn đến đau nhức nhiều và hạn chế vận động. Phỏng đoán, cứ 1/5 người Mỹ từ 45 tuổi trở lên mắc chứng bệnh này, và từ 60 tuổi trở lên thì tỉ lệ này gia tăng lên 1/3.

Ít vận động, ăn uống không lành mạnh

Căn bệnh này không phải là số phận của tuổi già, tác giả kết luận. Để ngăn ngừa, chúng ta phải tìm ra được yếu tố nguy cơ gây bệnh. Có thể là do ít vận động, từ đó làm suy yếu các cơ và sụn, mà cũng có thể là dinh dưỡng có quá nhiều tinh bột tinh chế.

Mang sai giày khi vận động trên đường rải nhựa, cũng như bị viêm nhiễm xương khớp và đương nhiên là bệnh béo phì đều có thể dẫn đến viêm khớp gối.

Những lý do mà các nhà khoa học từ Harvard đưa ra đều đáng tin cậy. Nhiều người hầu như không vận động mấy, trong công việc lẫn trong thời gian rảnh rỗi. Những khớp sụn ở gối bị làm việc quá tải mà không được nạp chất dinh dưỡng cần thiết, đến một lúc nào đó sẽ dần bị tiêu đi và làm cho mỗi cử động của chúng ta trở nên đau đớn. Đó là một quá trình tự duy trì.

Ở Đức, mỗi năm có 170.000 ca ghép đầu gối giả và 230.000 ca thay thế khớp xương hông. Đối với đầu gối, tuổi bệnh nhân ngày càng trẻ hơn. Hơn 20% trong số đó dưới 60 tuổi.

Nhã Quyên dịch Theo Spiegel Online

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top