Mẹ và Bé
10-07-2018 14:13

Viêm khớp vị thành niên – đừng nghĩ trẻ khó gặp!

Viêm khớp vị thành niên hay còn gọi là viêm khớp vô căn vị thành niên là loại viêm khớp phổ biến ở trẻ dưới 16 tuổi.

Viêm khớp vị thành niên không có nguyên nhân cụ thể, các nhà khoa học cho rằng bệnh có thể có liên quan đến vấn đề di truyền nhiều hơn.

Viêm khớp vị thành niên thường phổ biến ở trẻ dưới 16 tuổi.
Viêm khớp vị thành niên thường phổ biến ở trẻ dưới 16 tuổi

Bệnh gây đau, sưng và cứng khớp dai dẳng. Một số trẻ có thể chỉ bị trong vài tháng nhưng cũng có những trẻ sẽ mang bệnh cả đời. Do đó cần điều trị, kiểm soát cơn đau và cải thiện chức năng – phục hồi tổn thương khớp càng sớm càng tốt.

Phân loại viêm khớp vị thành niên

Viêm khớp ở trẻ vị thành niên được chia làm 5 loại khác nhau:

Viêm khớp toàn thân: Loại viêm khớp này thường gây sốt cao và phát ban (thường xuất hiện ở thân, tay, chân). Bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ nam, nữ gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như tim, gan, lá lách… nhưng ít khi ở mắt.

Viêm khớp dạng thấp: Khi có ít hơn 5 khớp của trẻ chịu ảnh hưởng trong 6 tháng đầu tiên mắc bệnh, đó là viêm khớp dạng thấp. Các khớp dễ bị bệnh nhất là ở đầu gối, mắt cá chân và cổ tay. Bệnh có thể ảnh hưởng tới mắt, nhất là mống mắt – gọi là viêm mống mắt hay viêm màng bồ đào. Bệnh phổ biến ở trẻ nữ hơn là nam, thường phát triển bệnh vào giai đoạn dậy thì.

Viêm đa khớp: Đây là loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến các khớp hàm, khớp cổ cũng như ở khớp và bàn chân. Loại này cũng phổ biến hơn ở trẻ em gái hơn là nam.

Viêm khớp dạng vảy nến: Trẻ mắc loại viêm khớp này thường hay dễ gãy móng tay.

Viêm khớp liên quan đến viêm kết tràng: Là dạng viêm khớp ảnh hưởng đến cột sống, hông, mắt và các khớp nối (những nơi mà dây chằng gắn vào xương). Bệnh thường xảy ra chủ yếu ở các bé trai hơn 8 tuổi. Nếu trong gia đình có họ hàng là nam bị viêm khớp ở lưng (viêm cột sống dính khớp) thì khả năng mắc bệnh của trẻ sẽ cao hơn.

Có nhiều dạng viêm khớp vị thành niên
Có nhiều dạng viêm khớp vị thành niên

Dấu hiệu viêm khớp vị thành niên

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp vô căn vị thành niên là:

  • Đau: Ngoài các cơn đau khớp, trẻ còn gặp những cơn co thắt đặc biệt vào sáng sớm hoặc sau khi ngủ trưa.
  • Sưng: Sưng khớp khá phổ biến nhưng thường chỉ nhận biết dễ dàng ở các khớp lớn như đầu gối.
  • Cứng khớp: Thể hiện qua sự thiếu linh hoạt, vụng về hơn bình thường của trẻ vào sáng sớm hoặc sau khi ngủ trưa dậy.
  • Sốt, sưng hạch bạch huyết và phát ban: Trong một số trường hợp, sốt cao, sưng hạch bạch huyết hoặc phát ban trên thân có thể xảy ra - thường xảy ra nhiều hơn hơn vào buổi tối.

Ngoài ra còn một số triệu chứng có thể kèm theo như sút cân, mệt mỏi, cáu gắt, đau nhức mắt, nhìn mờ…

Viêm khớp vị thành niên được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Vì trẻ không có triệu chứng rõ ràng của bệnh hoặc các triệu chứng có thể liên quan đến bệnh khác nên việc chẩn đoán viêm khớp trẻ vị thành niên có thể không dễ dàng. Bệnh thường được chuẩn đoán dựa vào việc loại trừ các điều kiện có thể gây ra triệu chứng tương tự như rối loạn/gãy xương, đau xơ cơ, nhiễm trùng, ung thư hoặc bằng một số xét nghiệm thông thường như:

  • Xét nghiệm máu (tế bào bạch cầu, tế bào hồng cầu và tiểu cầu)
  • Xét nghiệm nước tiểu
  • Chụp X-quang, quét ảnh cộng hưởng từ (MRI)
  • Kiểm tra virus
  • Xét nghiệm bệnh Lyme
  • Xét nghiệm tủy xương, xét nghiệm yếu tố thấp khớp

Điều trị viêm khớp vị thành niên có một số mục tiêu chính: Giảm đau, giảm sưng, tăng tính linh hoạt của khớp, ngăn ngừa tổn thương và biến chứng. Một số loại thuốc bác sĩ có thể kê toa cho trẻ vị thành niên bị viêm khớp là:

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): Sử dụng để điều trị đau và sưng. Thuốc có thể gây tác tác dụng phụ buồn nôn và đau bụng; nên uống chung trong khi ăn. Aspirin cũng là thuốc trong nhóm NSAID nhưng hiếm khi nào được chỉ định để điều trị viêm khớp.

Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (SAARDs): Được sử dụng để điều trị đau và sưng theo thời gian và thường mất vài tuần hoặc lâu hơn để có tác dụng. Những loại thuốc này còn được gọi là thuốc chống thấp khớp (DMARD).

Corticosteroids: Cũng được sử dụng để điều trị đau và sưng nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ.

Antimetabolites: Giúp giảm tổn thương và bảo tồn chức năng khớp.

Tất cả các thuốc điều trị viêm khớp vị thành niên đều cần sử dụng theo chỉ định và có sự theo dõi của bác sĩ, không nên tùy tiện sử dụng.

Tổng hợp theo WebMDMayo Clinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top