Bệnh thường gặp
27-07-2019 13:00

Viêm loét dạ dày không nên ăn gì để tránh gây đau bụng hơn?

Viêm loét dạ dày là tình trạng niên mạc dạ dày bị loét, tổn thương. Để chữa trị bệnh nhanh và tốt hơn, người bệnh cần biết viêm dạ dày không nên ăn gì.

Phần lớn trong trường hợp viêm loét dạ dày có nguyên nhân liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Ngoài ra còn có có thể do sử dụng mãn tính các thuốc chống viêm không steroid không kê đơn, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen.

Mặc dù thực phẩm không gây ra bệnh nhưng có thể khiến bệnh tồi tệ hơn. Vậy người bị viêm loét dạ dày không nên ăn gì?

Sữa

Có nhiều thông tin cho rằng uống sữa giúp điều trị loét dạ dày. Thực tế sữa lại làm dạ dày tệ hơn vì khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn.

Sữa khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn.
Sữa khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn

Thực phẩm béo

Theo WebMD (https://www.webmd.com/digestive-disorders/ss/slideshow-stomach-ulcers-best-worst-foods), thực phẩm chiên xào, nhiều chất béo khiến dạ dày mất nhiều thời gian tiêu hóa hơn, điều này dẫn đến dễ đau bụng và đầy hơn. Nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày thì sẽ cảm thấy các triệu chứng này nặng hơn. 

Thực phẩm cay

Viêm loét dạ dày không nên ăn gì? Nếu sữa và đồ nhiều dầu mỡ là 2 món cần tránh càng nhiều càng tốt thì thực phẩm cay lại là một lựa chọn “dễ thở” hơn. Trong thời gian dài thực phẩm cay được cho là nguyên nhân chính gây loét niêm mạc dạ dày, tuy nhiên thực tế nó chủ yếu làm cho các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng thêm. Do đó đừng nên ăn nếu bạn bị đau bụng.

Thực phẩm cay làm cho các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng thêm
Thực phẩm cay làm cho các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng thêm

Trái cây chua

Cũng theo WebMD, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy các thực phẩm có tính axit như cam, quýt hay cà chua làm nặng hơn vết loét nhưng nếu bạn khó chịu khi ăn thì tốt nhất nên bỏ qua.

Bên cạnh biết việc viêm loét dạ dày không nên ăn gì, bạn cũng cần có điều trị đúng cách thì mới có thể cải thiện tình hình bệnh. Loét dạ dày do H. pylori rất có khả năng cần phải được điều trị bằng kháng sinh. Tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch điều trị kết hợp ăn uống sẽ giúp làm lành vết loét tốt hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top