Bệnh thường gặp
20-07-2019 15:00

Viêm loét dạ dày nên ăn gì để cải thiện tình trạng?

Không chỉ viêm loét dạ dày, chế độ ăn uống hàng ngày còn giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Việc tìm hiểu viêm loét dạ dày nên ăn gì để cải thiện tình trạng cũng như ngừa vết loét phát triển thêm là quan tâm của nhiều người.

Nguyên nhân gây ra hầu hết trường hợp viêm loét dạ dày đều có liên quan đến vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) cũng như việc sử dụng lâu ngày các loại thuốc chống viêm không steroid không kê đơn như aspirin và ibuprofen. Để bệnh không nặng thêm, người bệnh nên ưu tiên những thực phẩm sau vì các thực phẩm này có đặc tính kháng khuẩn và các hợp chất giúp thúc đẩy bệnh nhanh hồi phục.

Thực phẩm có chứa probiotic

Nhóm thực phẩm đầu tiên người bệnh cần bổ sung trong danh sách viêm loét dạ dày nên ăn gì là những thực phẩm lên men có chứa probiotic như sữa chua chẳng hạn. Các món này giàu lợi khuẩn có thể giúp chống lại nhiễm trùng, ngăn ngừa tái nhiễm và giúp các phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Người bệnh nên bỏ sung thực phẩm lên men có chứa probiotic
Người bệnh nên bổ sung thực phẩm lên men có chứa probiotic

Khoai lang

Khoai lang cũng là một trong những thực phẩm không nên bỏ qua đối với người bị viêm loét dạ dày. Có bằng chứng cho thấy những chất dinh dưỡng trong khoai lang - đặc biệt vitamin A - có khả năng “thu nhỏ” các vết loét cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng. Những thực phẩm giàu vitamin A khác bao gồm rau bina, cà rốt, gan bò… là đáp án cho thắc mắc viêm loét dạ dày nên ăn gì.

Thực phẩm giàu chất xơ

Theo các chuyên gia sức khỏe, táo, lê, bột yến mạch và các thực phẩm giàu chất xơ khác như rau xanh rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày. Chất xơ giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày, từ đó giảm đau và đầy hơi; thậm chí chất xơ còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng loét dạ dày.

Chất xơ giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày, từ đó giảm đau và đầy hơi
Chất xơ giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày, giảm đau và đầy hơi

Ớt chuông đỏ

Theo nhiều nghiên cứu, ớt chuông đỏ giàu vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày, giúp vết thương nhanh lành. Chất chống oxy hóa trong ớt chuông kích hoạt hệ thống miễn dịch giúp chống lại nhiễm trùng; thậm chí có khả năng chống lại ung thư dạ dày. Do đó, người bệnh không nên bỏ qua loại thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày. Viêm loét dạ dày nên ăn gì ngoài ớt chuông đỏ? Bạn cũng có thể bổ sung thêm kiwi, anh đào, dâu tây hay bông cải xanh.

Thịt, cá và các loại protein khác

Thịt gia cầm (không da), thịt bò nạc, cá, trứng, đậu phụ, đậu khô và đậu Hà Lan cũng là những nguồn protein ít béo tuyệt vời đối với những người có vấn đề về bao tử. Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi cung cấp chất béo omega-3, có thể làm giảm viêm.

Đậu phụ là nguồn protein ít béo tuyệt vời
Đậu phụ là nguồn protein ít béo tuyệt vời

Gia vị

Ngoại trừ muối nên hạn chế, viêm loét dạ dày nên ăn gì trong các loại gia vị? Hầu hết các loại thảo mộc và gia vị nhẹ người bệnh đều có thể dùng được như bột nghệ, quế, gừng và tỏi – có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm đặc biệt. Về vị ngọt, nên dùng mật ong thay cho đường.

Theo Verywell Health – WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top