Bệnh ngày nay

Viêm phổi điều trị bao lâu thì khỏi?

Viêm phổi điều trị bao lâu có thể hồi phục sức khỏe là quan tâm của nhiều người. Theo WHO, mỗi năm các bệnh truyền nhiễm gây ra 14,2 triệu cái chết trên toàn cầu và viêm phổi – một dạng bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp, chiếm nhiều trường hợp tử vong nhất.

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một dạng nhiễm trùng đường hô hấp dưới, gây ảnh hưởng đến những túi khí nhỏ bên trong phổi, gọi là phế nang. Khi bạn bị viêm phổi, những phế nang sẽ bị viêm và chứa đầy dịch, dẫn đến chức năng thông khí và trao đổi khí của phổi sẽ giảm, do đó bạn sẽ thấy khó thở hơn bình thường. Phần lớn người bệnh bị viêm phổi có thể được chữa trị hoàn toàn. Nhưng nó vẫn có thể đe dọa đến tính mạng, do đó không nên chủ quan trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Viêm phổi khiến cho các phế nang chứa đầy dịch viêm
Viêm phổi khiến cho các phế nang chứa đầy dịch viêm

Viêm phổi điều trị bao lâu?

Điều trị viêm phổi chủ yếu sử dụng kháng sinh, kết hợp với nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Khi bắt đầu sử dụng thuốc kháng sinh, triệu chứng của người bệnh sẽ bắt đầu được cải thiện. 

Vậy viêm phổi điều trị bao lâu? Thời gian điều trị tùy theo từng người cũng như tình trạng sức khỏe tổng quát, độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lưu ý, nếu các triệu chứng không được cải thiện sau 48 giờ, hoặc tình trạng bệnh trở nặng, cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra và đánh giá đúng bệnh. 

Mặc dù không có câu trả lời chính xác viêm phổi điều trị bao lâu, nhưng dưới đây là một số điểm cần lưu ý trong quá trình điều trị để bạn hiểu rõ tình trạng sức khỏe:

 

1 tuần

 Không bị sốt

4 tuần

Ngực nhẹ, ít đờm

6 tuần

Ít ho, dễ thở hơn

3 tháng

Phần lớn các triệu chứng bệnh biến mất, nhưng cảm giác mệt mỏi vẫn còn

6 tháng

Hồi phục hoàn toàn

Người bệnh sẽ hồi phục từ từ và tốt hơn nếu kết hợp với ăn uống đủ dưỡng chất, tập thể dục và thực hiện các bài tập thở sâu. Lúc đầu, người bệnh sẽ cần nghỉ ngơi rất nhiều. Sau khi tình trạng bệnh được cải thiện, bệnh nhân có thể vận động nhẹ, nhưng không nên gắng sức.

Hãy bắt đầu với việc bước ra khỏi giường và vận động vài phút mỗi ngày. Khi các triệu chứng bệnh được cải thiện và cảm thấy khỏe hơn, bạn có thể tăng dần tần suất và cường độ hoạt động. 

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp lý sẽ góp phần giúp cho người bệnh hồi phục nhanh hơn
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp lý sẽ góp phần giúp cho người bệnh hồi phục nhanh hơn

Lưu ý, không chỉ quan tâm đến việc viêm phổi điều trị bao lâu, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách chăm sóc sức khỏe để có thể hồi phục tốt nhất. “Luyện tập” cho phổi sẽ giúp ích trong việc điều trị. Bạn có thể làm việc này bằng cách hít thở sâu. Việc hít thở sâu sẽ giúp cho việc đẩy đờm ra khỏi phổi tốt hơn: hít thở sâu từ năm đến mười nhịp rồi ho hoặc khạc mạnh vài lần để tống đờm ra. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem liệu bài tập thở có thể hỗ trợ bạn hay không.

Sinh viên Y Đỗ Trần Hoàng Minh

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM 

Theo Blf

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: viêm-phổi
Move top