Bệnh thường gặp

Viêm phổi uống thuốc gì?

Điều trị viêm phổi bao gồm chữa trị tình trạng nhiễm trùng và ngừa biến chứng. Để điều trị hiệu quả, viêm phổi uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều người.

Mục đích của điều trị viêm phổi là ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng và phòng ngừa biến chứng. Việc lựa chọn phương hướng điều trị, xác định viêm phổi uống thuốc gì phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh, tình trạng sức khỏe, các bệnh lý người bệnh đang mắc phải. 

Đi khám bác sĩ khi có các dấu hiệu của viêm phổi để được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp
Đi khám bác sĩ khi có các dấu hiệu của viêm phổi để được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là câu trả lời cho thắc mắc viêm phổi uống thuốc gì nếu bạn bị viêm phổi do vi khuẩn. Sử dụng kháng sinh có thể giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên điều quan trọng là cần sử dụng kháng sinh đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Nếu tự ý ngưng thuốc, người bệnh sẽ đối diện với nguy cơ bị nhiễm trùng tái phát, điều này giúp vi khuẩn gia tăng cơ hội kháng thuốc trong việc điều trị tương lai.

Thuốc kháng vi rút

Ngoài kháng sinh, viêm phổi uống thuốc gì nữa? Các loại kháng sinh đặc trưng thường không có tác dụng chống lại vi rút. Nếu bạn bị viêm phổi do vi rút, bác sĩ thường lựa chọn điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Đa số bệnh nhân có thể kiểm soát các triệu chứng ho, sốt… tại nhà bằng các cách sau:

Hạ sốt bằng aspirin, acetaminophen hay thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen, naproxen. Không dùng aspirin cho trẻ em. Không sử dụng thuốc kháng viêm không steroid đối với người dị ứng với các thành phần của thuốc, tiền sử loét dạ dày, ung thư dạ dày, có bệnh lý thận, hen suyễn.

Sử dụng kháng sinh đúng liều và theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng vi khuẩn kháng thuốc
Sử dụng kháng sinh đúng liều và theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng vi khuẩn kháng thuốc

Uống nhiều nước để làm lỏng dịch tiết và khạc đờm.

Không nên tự ý sử dụng thuốc ho, báo với bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết về việc dùng thuốc nếu ho khiến bạn khó chịu. Bởi đây là cách giúp cơ thể đào thải tác nhân gây bệnh. Một cốc nước chanh nóng pha với mật ong sẽ giúp bạn dễ chịu hơn khi ho.

Uống nhiều nước ấm, xông hơi và dùng máy giữ độ ẩm không khí để giúp thông thoáng đường thở và giúp người bệnh thở nhẹ nhàng hơn. Liên hệ với bác sĩ nếu việc thở gặp khó khăn.

Tránh xa khói bao gồm khói thuốc lá, khói chất đốt…

Cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ. Người bệnh cần nằm nghỉ trên giường và nhờ người thân giúp đỡ chăm lo bữa ăn và dọn dẹp nhà cửa cho đến khi khỏe lại. Người bệnh không nên vận động quá sức cho đến khi hoàn toàn hồi phục.

Nếu tình trạng viêm phổi diễn tiến nặng lên, hãy… quên ngay việc tìm hiểu thêm viêm phổi uống thuốc gì, cần nhập viện để điều trị. Có thể bạn sẽ được truyền dịch và kháng sinh, hỗ trợ hít thở oxy. Trong thời gian hồi phục, bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh để tránh tình trạng lây nhiễm tác nhân gây bệnh, che mũi và miệng khi ho, không vứt khăn giấy đã sử dụng, khạc đàm bừa bãi và luôn nhớ rửa sạch 2 tay thường xuyên. Uống thuốc theo toa và hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt trong việc sử dụng kháng sinh không được tự ý ngưng thuốc.

Sinh viên Y Liêu Bảo Khanh

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo Lung

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top