Bệnh thường gặp

Viêm tai giữa và cách điều trị

Viêm tai giữa là bệnh phổ biến hàng đầu trong tất cả các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, thường gặp hơn ở trẻ em, người lớn chiếm ít hơn 20% bệnh nhân.

Viêm tai giữa là tình trạng viêm hoặc nhiễm khuẩn xảy ra ở tai giữa, xảy ra trong quá trình nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do virus hoặc vi khuẩn (theo Kids Health - https://kidshealth.org/en/parents/otitis-media.html)

Viêm tai giữa được chia làm ba loại chính là:

  • Viêm tai giữa cấp tính: Nhiễm khuẩn tai giữa xảy ra đột ngột gây sưng và đỏ, chất dịch bị giữ lại bên trong tai dẫn đến sốt và đau tai.
  • Viêm tai giữa có tràn dịch: Chất dịch tiếp tục tích tụ trong tai giữa sau khi nhiễm khuẩn ban đầu giảm. Bạn có thể cảm thấy đầy trong tai và có thể ảnh hưởng đến thính giác hoặc đôi khi không có triệu chứng.
  • Viêm tai giữa mãn tính có tràn dịch: Chất dịch vẫn còn trong tai giữa trong một thời gian dài hoặc tái đi tái lại nhiều lần, mặc dù không có nhiễm khuẩn. Điều này gây khó khăn trong việc chống lại những nhiễm khuẩn mới và có thể ảnh hưởng đến thính giác.
Viêm tai giữa xảy ra trong quá trình nhiễm khuẩn đường hô hấp trên
Viêm tai giữa xảy ra trong quá trình nhiễm khuẩn đường hô hấp trên

Triệu chứng của viêm tai giữa

Tình trạng viêm tai giữa và cách điều trị phù hợp sẽ được đưa ra dựa trên các triệu chứng mà bạn gặp phải. Các triệu chứng phổ biến hàng đầu bao gồm: cảm lạnh, đau họng, chảy nước mũi, sốt, dịch chảy ra từ tai, mất thăng bằng, khó nghe, đau tai,… Trong đó, triệu chứng chính của viêm tai giữa là đau tai. Khi nhiễm khuẩn lan đến tai và chất dịch tích tụ trong tai làm tăng áp lực lên màng nhĩ, các triệu chứng khác xuất hiện. Nếu áp lực lên màng nhĩ quá cao, có thể dẫn đến vỡ màng nhĩ.

Viêm tai giữa và cách điều trị

Mục tiêu điều trị trong viêm tai giữa bao gồm giải quyết các triệu chứng và giảm tái phát. Hiểu biết về viêm tai giữa và cách điều trị sẽ giúp bạn tự bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng có thể xảy ra.

Viêm tai giữa có thể được điều trị bằng các cách sau đây:

  • Kháng sinh dùng uống hoặc thuốc nhỏ tai: Không nên thường xuyên sử dụng kháng sinh để điều trị ban đầu. Điều này giúp giảm chi phí, tác dụng phụ liên quan đến điều trị và giảm thiểu sự xuất hiện của các chủng đề kháng thuốc.
  • Thuốc (giảm đau và hạ sốt): Kiểm soát đau rất quan trọng trong hai ngày đầu sau khi được chẩn đoán viêm tai giữa.
  • Điều trị kết hợp.

Sau khi điều trị các triệu chứng, nếu không có cải thiện trong vòng 48 đến 72 giờ, bệnh nhân phải được đánh giá lại để xác nhận chẩn đoán, loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác và bắt đầu điều trị bằng kháng sinh ở những người chỉ điều trị triệu chứng.

Theo Johns Hopkins Medicine - https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/otitis-media - nếu chất lỏng đọng lại trong tai lâu hơn ba tháng và nhiễm khuẩn vẫn tiếp tục tái phát ngay cả khi sử dụng kháng sinh, bệnh nhân có thể đề nghị đặt một ống nhỏ vào tai. Thủ thuật  phẫu thuật này, được gọi là Myringotomy, đó là tạo một lỗ nhỏ trong màng nhĩ để hút dịch và giảm áp lực từ tai giữa. Thính giác của bạn sẽ được phục hồi sau khi chất dịch chảy ra. Các ống này thường tự rụng sau 6 đến 12 tháng.

Viêm tai giữa và cách điều trị sử dụng thủ thuật Myringotomy.
Viêm tai giữa và cách điều trị sử dụng thủ thuật Myringotomy

Mặc dù một vài trường hợp viêm tai giữa có thể tự hết. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm viêm tai giữa và cách điều trị kịp thời rất có thể sẽ dẫn đến biến chứng. Vì vậy, chú ý theo dõi tình trạng của mình và đến gặp bác sĩ nếu có những triệu chứng cảnh báo.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top