\
Bệnh thường gặp
30-01-2019 09:42

Viêm xoang nên ăn gì, top 10 thực phẩm hỗ trợ trị bệnh hiệu quả!

Chế độ ăn đúng cách có thể giúp hồi phục bệnh tốt hơn và tránh tác hại xấu. Với người bị viêm xoang, thắc mắc viêm xoang nên ăn gì tốt cho người thường gặp nhất.

Xoang là các hốc nhỏ nằm trong xương sọ mặt, được lót bởi lớp niêm mạc giàu mạch máu và tiết chất nhầy, có tác dụng làm ấm, ẩm và lọc không khí hít vào phổi. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường cho vi khuẩn, nấm có thể phát triển nếu xoang bị tắc nghẽn, không thể lưu thông, và đó là lúc viêm xoang xảy ra.

Viêm xoang gây ra các cơn đau, nặng vùng hàm mặt, nhức đầu, hắt hơi, ho, chảy mũi, giảm khả năng nhận biết mùi hương... Ngoài vi khuẩn, nấm, viêm xoang còn có thể do tình trạng dị ứng của cơ thể với các dị nguyên ngoài môi trường, polyp gây tắc nghẽn… 

Vậy viêm xoang nên ăn gì? Dưới đây là các thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh nên bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày:

1. Táo

Táo có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ lớp niêm mạc lót trong xoang khỏi tổn thương. Các enzyme (men) từ táo cũng giúp làm loãng nhầy và giảm viêm.

2. Ớt

Capsaicin là thành phần chính trong quả ớt tạo ra độ nóng, giảm đau, giảm viêm và tăng sản xuất chất nhầy. Tuy nhiên, cần sử dụng với lượng vừa phải và đúng cách.

3. Củ cải ngựa

Rễ cải ngựa cay và “hoạt động” như ớt, giảm viêm và tăng sản xuất chất nhầy, có tác dụng giống kháng sinh. Do đó, đây cũng là gợi ý tốt cho những ai thắc mắc viêm xoang nên ăn gì?

Củ cải ngựa giúp giảm viêm, giảm đau và có tác dụng giống kháng sinh
Củ cải ngựa giúp giảm viêm, giảm đau và có tác dụng giống kháng sinh

4. Tỏi

Tỏi và các cây cùng họ như hành “hoạt động” giống ớt, giúp giảm viêm và đau. Allicin, một chất chứa lưu huỳnh tạo ra khi tỏi bị nghiền nát hoặc thái nhỏ, là chất kháng sinh, kháng nấm và thậm chí tiêu diệt được cả vi rút.

5. Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc xoang. Các loại trái cây và rau củ nhiều màu sắc, sáng màu như cam, quýt, kiwi, rau bina, dâu, bí ngô, khoai lang,… chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

6. Gừng

Gừng cũng chứa nhiều chất chống oxý hóa và kháng viêm, giúp rút ngắn thời gian lành bệnh, giảm đau và giảm sưng. Thực phẩm này cũng giúp giảm phản ứng dị ứng, đau xoang, buồn nôn và khó chịu.

Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm dị ứng, giảm đau...
Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm dị ứng, giảm đau...

7. Nghệ

Nghệ cùng họ với gừng và có nhiều tác dụng có lợi trong chữa bệnh.

8. Dầu dừa

Dầu dừa giúp làm giảm viêm rất tốt và cũng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, vi rút, nấm. 

9. Trà

Một tách trà nóng sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm trong xoang, giúp loãng nhầy và mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Do đó, không chỉ tìm hiểu viêm xoang nên ăn gì để cải thiện tình trạng, người bệnh cũng nên biết những thức uống phù hợp.

Một tách trà nóng sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm trong xoang
Một tách trà nóng sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm trong xoang

10. Nước

Ngoài trà, nước sạch cũng vô cùng cần thiết với người bị viêm xoang. Tùy theo cân nặng, thời tiết, cường độ làm việc.. mỗi người có nhu cầu về lượng nước khác nhau, trung bình khoảng 2 lít nước mỗi ngày là đủ nhu cầu cho cơ thể một người trưởng thành. Thiếu nước sẽ làm cơ thể mệt mỏi, chất nhầy trong xoang trở nên đặc hơn, khó lưu thông hơn và viêm xoang sẽ nặng hơn.

Bên cạnh trà và nước lọc, tránh uống và dùng các thực phẩm từ sữa, vì có thể làm đặc lớp nhầy trong xoang và gia tăng sự phát triển của vi sinh vật.

Trên là một số loại thực phẩm hữu ích người bệnh có thể sử dụng khi không biết viêm xoang nên ăn gì? Tuy nhiên, ngoài ăn uống, người bệnh có thể sử dụng thêm các loại tinh dầu, kết hợp với việc tắm nước nóng sẽ giúp thư giãn rất nhiều. Rữa mũi thường xuyên, giữ ấm khi đi ra ngoài, tập thể dục và giảm stress là một số cách khác để hỗ trợ điều trị viêm xoang mà người bệnh có thể áp dụng.

Bs. Dương Hải

Bộ môn Y Học Cộng Đồng – Dịch Tễ Học

Khoa Y – ĐHQG HCM

Theo Sunwarrior

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top