Bệnh thường gặp

Viêm xoang nhức đầu làm gì để giảm triệu chứng?

Không ít người nhầm lẫn giữa viêm xoang nhức đầu với chứng đau nửa đầu khiến việc điều trị bị sai cách.

Triệu chứng viêm xoang nhức đầu

Theo WebMD, Viêm xoang nhức đầu là một dạng viêm xoang kèm theo nhức đầu. Bạn sẽ cảm thấy nặng ở xung quanh vùng mắt, má và trán. Hoặc bạn cảm thấy đầu đau nhói. Tình trạng này dễ khiến nhiều người nhầm lẫn qua lại với triệu chứng đau nửa đầu.

Triệu chứng của viêm xoang nhức đầu, bao gồm:

 • Đau, nặng ở vùng má, lông mày hoặc trán
 • Đau dữ dội hơn khi bạn cúi người về phía trước hoặc nằm
 • Nghẹt mũi
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Đau ở vùng răng hàm trên
 • Sổ mũi
 • Đau ở vùng tai
 • Sốt
 • Sưng phù mặt
Viêm xoang nhức đầu là một dạng viêm xoang kèm theo nhức đầu.
Viêm xoang nhức đầu là một dạng viêm xoang kèm theo nhức đầu

Các yếu tố nguy cơ

Viêm xoang nhức đầu có thể xảy ra ở bất kì người nào nhưng khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn nếu bạn rơi vào những trường hợp sau:

 • Có tiền sử bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu
 • Có người trong gia đình bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu trước đó
 • Sự thay đổi của hoocmôn cùng với chứng đau đầu

Cách điều trị viêm xoang nhức đầu

Viêm xoang nhức đầu nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Mục đích của việc điều trị chủ yếu là để giảm bớt các triệu chứng bệnh và điều trị viêm nhiễm nếu bạn bị viêm xoang nhức đầu. Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh, cũng như thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống sung huyết trong thời gian ngắn. Ngoài ra còn có thể sử dụng thuốc làm thông mũi, nhưng chỉ trong vòng 3 ngày trở xuống. Việc sử dụng thuốc lâu hơn thời gian quy định có thể làm cho bệnh trở nên tệ hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau, hoặc nếu chúng không có tác dụng, hãy đến gặp bác sĩ để được kê đơn. Trong đó Corticosteroids giúp giảm bớt viêm nhiễm do viêm xoang. Nếu cơ thể xảy ra dị ứng sẽ gây ra, bạn cần phải điều trị bằng thuốc chống dị ứng.

có thể sử dụng thuốc kháng sinh, cũng như thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống sung huyết trong thời gian ngắn
Có thể sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống sung huyết trong thời gian ngắn

Nếu bạn dùng thuốc chống sung huyết hoặc thuốc giảm đau thường xuyên, bạn sẽ bị đau đầu do việc lạm dụng thuốc. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng bất kì loại thuốc nào trong một thời gian dài để giảm đau là rất quan trọng. Thuốc chống sung huyết cũng  gây tăng huyết áp, vì vậy nếu bạn bị cao huyết áp, hãy nói với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Trong một số trường hợp rất hiếm, bác sĩ cần phải  tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ u bướu.

Bạn cũng có thể cảm thấy khá hơn khi bị viêm xoang nhức đầu bằng các mẹo điều trị tại nhà chẳng hạn như uống nhiều nước, dùng máy tạo ẩm, hoặc bình xịt mũi nước muối.

Sử dụng thuốc xịt mũi đúng quy định sẽ làm giảm triệu chứng viêm xoang nhức đầu.
Sử dụng thuốc xịt mũi đúng quy định sẽ làm giảm triệu chứng viêm xoang nhức đầu

Cách phòng tránh viêm xoang nhức đầu

Dù bạn có sử dụng thuốc chống sung huyết hay không, thì việc thay đổi nếp sống lành mạnh có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc viêm xoang nhức đầu đáng kể. Các khuyến nghị dưới đây có lẽ sẽ hữu ích đối với bạn:

 • Tránh những thứ gây đau nhức đầu. Nếu trong quá khứ, một số loại thức ăn hoặc một số mùi làm cho đầu của bạn đau nhức, vậy thì hãy tránh chúng. Bạn nên giảm bớt nạp caffein và rượu vào người, đồng thời tránh khói thuốc lá.
 • Thiết lập cho mình một thói quen hằng ngày với chế độ ngủ nghỉ hợp lí và ăn uống điều độ. Ngoài ra, hãy cố gắng kiểm soát những căng thẳng, áp lực của bản thân.
 • Tập thể dục thường xuyên. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và ngăn chặn đau đầu. Nếu bác sĩ chấp nhận, hãy chọn một bài tập thể dục mà bạn thích, bao gồm cả đi bộ, bơi lội hay đạp xe đạp. Hãy khởi động một cách chậm rãi, đột ngột tập thể dục với cường độ cao cũng có thể gây đau đầu.
 • Béo phì cũng được cho là một yếu tố nguy cơ gây đau đầu, vì vậy việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn duy trì một cân nặng khỏe mạnh và giúp giảm cân.
 • Giảm các tác động của estrogen. Nếu bạn là phụ nữ có chứng đau đầu, estrogen dường như khiến cho cơn đau đầu sẽ trở nên tệ hơn, để không bị đau đầu hãy giảm hoặc tránh sử dụng các loại thuốc có chứa estrogen. Những loại thuốc có chứa estrogen này bao gồm cả thuốc tránh thai và liệu pháp hocmôn thay thế. Hãy bàn bạc với bác sĩ về những biện pháp thay thế và các liều dùng đáng ưu tiên.

Sinh viên Dược Nguyễn Thị Thanh Kiều

Khoa Y ĐHQG HCM

Theo WebMD - MayoClinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top