Bệnh viện 24H
23-07-2020 14:51

Việt Nam sẽ có vắc xin phòng COVID-19 vào tháng 10-2021?

Hiện tại trong “cuộc đua” nghiên cứu vắc-xin phòng ngừa dịch COVID-19, có đến 163 nhà sản xuất trên khắp thế giới, tiêu biểu trong đó có đến 4 nhà sản xuất từ Việt Nam.

Cuộc “chạy đua” nghiên cứu vắc xin COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều tổn thất cho sức khỏe nhân loại cũng như thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu. Trong tình huống dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, việc nghiên cứu thành công vắc xin COVID-19 có ý nghĩa quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Trên toàn thế giới, có đến 163 nhà sản xuất tham gia vào “cuộc đua” này.

Riêng tại Việt Nam, có 4 nhà sản xuất cũng đang có tham vọng nghiên cứu chế tạo thành công vắc xin ngừa COVID-19. Bốn nhà sản xuất này gồm Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm y tế (VABIPTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC), Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH Dược Nanogen.

Việc đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng COVID-19 trở nên cấp thết trong tình hình hiện tại
Việc đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng COVID-19 trở nên cấp thết trong tình hình hiện tại

Cả 4 sản phẩm vắc xin do Việt Nam sản xuất đều đang ở giai đoạn tiền lâm sàng, nhưng kết quả cho đến nay của quá trình nghiên cứu - phát triển đều cho kết quả hứa hẹn và khả thi. Có 3/4 nghiên cứu trên là sử dụng công nghệ virus vector – loại công nghệ mới hiện nay. 

Vắc xin do Việt Nam sản xuất có thể có vào tháng 10-2021?

Theo Tuổi Trẻ Online, tháng 10 này, nếu đúng như kế hoạch, vắc xin của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) có thể đưa vào thử nghiệm trên người và nếu thuận lợi, tháng 10-2021, Việt Nam có thể có vắc xin ngừa COVID-19.

Theo TS Dương Hữu Thái - Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) trao đổi với Tuổi Trẻ Online, mục tiêu nghiên cứu của viện là nhắm đến việc sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 với số lượng lớn (hàng chục triệu liều) mà giá thành vẫn hợp lý. Dự án này được hợp tác với Đại học Icahn - Mỹ và 2 nhà sản xuất vắc xin ở Thái Lan và Braxin với công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi và có thể sử dụng nhà máy sản xuất vắc xin cúm mà công ty đang sở hữu. 

Cụ thể, kế hoạch sản xuất và thử nghiệm lâm sàng dự kiến của IVAC như sau:

  • Ngày 20-7 vừa qua, viện đã gửi các mẫu đạt yêu cầu sang Mỹ để tiến hành thí nghiệm đánh giá độc tính trên động vật trước khi thử nghiệm lâm sàng trên người.
  • Dự kiến tháng 10 - 12 sẽ thử nghiệm trên người giai đoạn 1, nâng cấp quy mô sản xuất lên 6 triệu liều/năm.
  • Tháng 12-2020, sản xuất lô thử nghiệm lâm sàngn cho giai đoạn 2-3.
  • Quý 2-2021 nâng cấp quy mô lên 30 triệu liều/năm.
  • Quý 4-2021 nộp hồ sơ cấp phép sản phẩm.
Dự kiến tháng 10-2021 Việt Nam sẽ có vắc xin dự phòng COVID-19
Dự kiến tháng 10-2021 Việt Nam sẽ có vắc xin dự phòng COVID-19

Theo ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), nếu đúng như dự đoán, tháng 10-2021 Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19.

Bên cạnh nghiên cứu này, có ba đơn vị khác cũng đang rất nỗ lực, các kết quả hiện tại cho thấy những bước tiến rất vững chắc và hứa hẹn nhiều triển vọng. 

Tại Việt Nam, hiện tại, vắc xin khả thi hàng đầu là vắc xin của IVAC với kì vọng có giá thành rẻ. Với quy mô sản xuất lên tới 6 triệu liều vào năm 2021 như kế hoạch trên, Việt Nam có thể hi vọng chủ động đáp ứng được nhu cầu vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trong nước.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top