Bệnh viện 24H

Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân từ 10-3

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc khai báo sức khỏe quy mô toàn dân là rất cần thiết để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Vào ngày 8-3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh Việt nam hiện đang bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi bệnh nhân thứ 17 xuất hiện. Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, tình huống trên đã được lường trước và thậm chí nếu có thêm hàng ngàn ca nhiễm, chúng ta cũng đã có kịch bản sẵn sàng ứng phó.

Vì vậy, để góp phần hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, việc khai báo y tế không chỉ dừng lại ở các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam mà phải được triển khai ở quy mô toàn bộ người dân. “Phó thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10-3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc” - Theo Tuổi trẻ Online (https://tuoitre.vn/khai-bao-suc-khoe-toan-dan-tu-10-3-tam-dung-mien-thi-thuc-don-phuong-voi-eu-va-anh-20200308205213917.htm)

Phó thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại công tác tuyên truyền, hướng dẫn về kiến thức phòng chống dịch phải thật rõ ràng, đầy đủ và dễ hiểu
Phó thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại công tác tuyên truyền, hướng dẫn về kiến thức phòng chống dịch phải thật rõ ràng, đầy đủ và dễ hiểu

Các thông tin khai báo sẽ chỉ được sử dụng cho việc chống dịch, không dùng cho mục đích khác. Để thực hiện mục tiêu toàn dân chung sức, đồng lòng chống dịch, việc khai báo cần được thực hiện một cách trung thực và nghiêm túc trong những ngày sắp tới. Việc trốn tránh hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại công tác tuyên truyền, hướng dẫn về kiến thức phòng chống dịch phải thật rõ ràng, đầy đủ và dễ hiểu để mọi người dân có thể nắm vững.

Về việc nhập cảnh, ban chỉ đạo đã thống nhất kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ việc tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Đối với các nước khác nếu có trên 500 ca nhiễm hoặc trên 50 ca nhiễm mới trong ngày cũng sẽ bị đề nghị tạm dừng cấp thị thực vào Việt Nam. 

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, người dân hạn chế đi ra nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia đã có bệnh nhân nhiễm COVID-19. Chỉ nên đi nếu thực sự cần thiết, cần trang bị kĩ càng kiến thức phòng dịch trước khi đi và tuân thủ đảm bảo an toàn y tế sau khi đi.


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top