Tâm lý - Tâm thần
03-04-2019 17:03

Vợ mang thai, chồng tốt không nên nói và làm 8 điều này!

Giai đoạn mang thai, người phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn nhiều. Lúc này, rất cần sự quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu từ người chồng.

Dưới đây là 8 điều dễ khiến vợ đang mang thai tổn thương nhất, làm chồng nhất định phải chú ý.

1. Phàn nàn về cân nặng

Nhiều phụ nữ khi mang thai thường chú ý rất nhiều đến ngoại hình của mình. Do đó, chỉ cần một câu nói (dù là vô tình) của chồng mang tính chê bai hay ái ngại về cân nặng, vẻ đẹp của vợ cũng khiến mẹ bầu dễ tủi thân và buồn bã. Do đó, chồng đừng nên đề cập tới các vấn đề như sinh mổ sẽ có sẹo, ăn uống nhiều, sau sinh không biết có xuống ký hay không…

Phụ nữ khi mang thai thường chú ý rất nhiều đến ngoại hình của mình
Phụ nữ khi mang thai thường chú ý rất nhiều đến ngoại hình của mình

2. Cố đoán giới tính thai nhi

Nhiều ông chồng và cả người quen xung quanh hay có thói quen nhìn hình dáng bụng bầu và đoán giới tính thai nhi. Điều này vô hình chung dễ tạo áp lực và suy nghĩ tiêu cực cho người đang mang thai. Nếu lời dự đoán trái ngược với mong muốn, thai phụ dễ sinh ra buồn bã, chán nản. Chưa kể, suy nghĩ “thích” giới tính này hơn giới tính kia cũng thể hiện sự kém… văn minh của người chồng.

3. Tỏ vẻ không hài lòng

Mang thai khiến nội tiết tố ở phụ nữ thay đổi nhưng theo hướng “tiêu cực” – nghĩa là tâm trạng của người vợ dễ sớm nắng chiều mưa, nhiều hành vi như ăn uống, sinh hoạt đến cả chuyện tình dục thay đổi.

Chồng tốt, đừng đưa ra những bình luận vô cảm, thậm chí chê bai khi vợ đang mang thai. Thay vào đó nên chăm sóc vợ chu đáo nhất có thể, đảm bảo cho cô ấy ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ. Sự chăm sóc cơ thể tốt cũng giúp cho tâm trạng người vợ thoải mái hơn.

Chồng nên chăm sóc vợ chu đáo nhất có thể
Chồng nên chăm sóc vợ chu đáo nhất có thể

4. Hỏi vợ có ý định nghỉ việc hay không?

Với phụ nữ đi đang đi làm, mang thai thường khiến họ suy nghĩ về việc có nên tiếp tục công việc sau sinh hay không. Nguy cơ thất nghiệp, phải nghỉ ở nhà trông con… không phải là lời khôn ngoan người chồng nên nói với vợ. Thay vào đó, hãy cùng cô ấy định hướng tương lai, bằng cách tính toán, thu xếp thời gian đi làm trở lại song song với chăm sóc con cái.

5. Phàn nàn về đòi hỏi của vợ

Phụ nữ dù mạnh mẽ, độc lập đến đâu thì khoảng thời gian mang thai luôn là thời điểm họ trở nên nhạy cảm, yếu đuối nhất. Là chồng, các quý ông nên sẵn sàng hỗ trợ vợ bầu hết mức có thể. Vì khi hạnh phúc cô ấy sẽ trở thành một người vợ - người mẹ tuyệt vời hơn.

Phụ nữ rất nhạy cảm trong thời gian mang thai
Phụ nữ rất nhạy cảm trong thời gian mang thai

6. Đưa ra lý thuyết suông

“Em nên tập thể dục nhiều hơn!”, “Em nên xem phim cho thoải mái!”… những câu nói mang tính ra lệnh và lý thuyết như thế dễ khiến phụ nữ mang thai không thoải mái và khó chịu. Người chồng biết yêu thương vợ không nên yêu cầu vợ làm thứ này thứ kia một mình, hãy ở bên cô ấy và cùng thực hiện những điều đó.

7. So sánh vợ với người khác

“Tại sao em không thèm ăn chua khi mang thai?” hay những câu nói tương tự các ông chồng nên tránh nói với vợ bầu. Ví dụ, thèm ăn nói riêng và nhiều vấn đề khác không phải lúc nào cũng giống nhau ở tất cả mẹ mang thai. Việc so sánh giữa vợ và những phụ nữ có thai khác là một điều… xúc phạm.

8. Đùa giỡn về chuyện mang thai

Mang thai, người phụ nữ phải đánh đổi rất nhiều thứ. Vì vậy, những lời nói đùa về việc mang thai hay thậm chí có ý muốn biến vợ thành… máy đẻ luôn khiến phụ nữ khó chịu. Mang thai tuy là khoảng thời gian vất vả nhưng rất hạnh phục của người phụ nữ. Tâm lý phụ nữ mang thai rất nhạy cảm, làm chồng nên chiều chuộng và cho phép vợ “bắt nạt” mình một chút.

 

Theo Womanitely

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: mang-thai
Move top