Tâm lý - Tâm thần
16-05-2019 09:00

WHO lần đầu đưa ra lời khuyên ngăn chứng mất trí nhớ

Bệnh mất trí ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên thế giới nhưng chưa có cách điều trị hiệu quả. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lần đầu đưa ra các lời khuyên về căn bệnh này.

Ngày 14-5, báo cáo dài 78 trang của WHO đã công bố nhiều khuyến nghị giúp chúng ta trì hoãn hoặc ngăn ngừa tiến trình của căn bệnh mất trí nhớ. Đây là khuyến nghị đầu tiên của WHO về các biện pháp nhằm làm giảm nguy cơ của bệnh mất trí nhớ trên toàn cầu.

Các lời khuyên bao gồm: tập thể dục, không hút thuốc, uống ít đồ uống có cồn, duy trì huyết áp ổn định ăn uống lành mạnh (chế độ ăn Địa Trung Hải).

Chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến khích ăn cá, trái cây và rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive và cho phép uống một ít rượu vang. Không khuyến khích ăn thịt và đồ ngọt.

Chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến khích ăn cá, trái cây và rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive và cho phép uống một ít rượu vang. Không khuyến khích ăn thịt và đồ ngọt được cho là làm giảm các nguy cơ của bệnh mất trí nhớ - Ảnh: PENN MEDICINE
Chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến khích ăn cá, trái cây và rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive và cho phép uống một ít rượu vang. Không khuyến khích ăn thịt và đồ ngọt được cho là làm giảm các nguy cơ của bệnh mất trí nhớ - Ảnh: PENN MEDICINE

Theo WHO, chúng ta cần quản lý cân nặng, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường và rối loạn lipid máu - các vấn đề gây mất cân bằng cholesterol để giảm nguy cơ bị mất và suy giảm trí nhớ.

Báo cáo của WHO khẳng định uống bổ sung các loại vitamin như vitamin B, E, omega-3 và viên uống bổ não ginkgo không có hiệu quả trong việc chống lại bệnh mất trí nhớ.

Theo giáo sư Tom Dening, giám đốc của Trung tâm về người cao tuổi và mất trí nhớ thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe tâm thần của Đại học Nottingham, Anh ủng hộ lời khuyên của WHO: "Hi vọng khuyến cáo kêu gọi mọi người không cần bổ sung vitamin hoặc viên bổ sung vào chế độ ăn uống (trừ khi cần thiết cho một vấn đề sức khỏe lâm sàng) sẽ giúp nhiều người khỏi phí tiền".

Theo WHO, trên toàn cầu có khoảng 10 triệu trường hợp bị mất trí nhớ mới mỗi năm. Con số này có thể tăng gấp 3 vào năm 2050. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khuyết tật và phụ thuộc của người già, "có thể tàn phá cuộc sống của những người bị ảnh hưởng gián tiếp như người chăm sóc và gia đình của họ".

Bệnh mất trí nhớ cũng gây ra thiệt hại lớn về kinh tế. Ước tính việc chăm sóc những người bị mất trí nhớ vào khoảng 2 tỉ USD hằng năm 2030 trên toàn cầu.

WHO cho rằng người già có thể áp dụng các bài tập luyện cho não nhưng bằng chứng về hiệu quả của các bài tập này đối với việc giảm nguy cơ mất trí nhớ là từ thấp đến rất thấp.

Theo Đài CNN, các chuyên gia đánh giá các khuyến cáo của WHO là toàn diện và hợp lý. Tuy nhiên, một số người cho rằng bằng chứng cho thấy thực hiện những lời khuyên này sẽ làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ không phải lúc nào cũng mạnh mẽ.

Robert Howard, giáo sư tâm thần học tuổi già tại Đại học London, nói: "Hãy tiếp tục thực hành những gì chúng ta biết là có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung, nhưng cần hiểu rằng bằng chứng cho thấy các biện pháp này sẽ làm giảm nguy cơ của bệnh mất trí nhớ là không mạnh. Như nhiều đồng nghiệp khác, tôi thường nói với bệnh nhân của mình là những gì tốt cho tim thì cũng tốt cho não".  

Theo Tuổi trẻ

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top