Sức khỏe giới tính
08-06-2019 09:17

WHO: Mỗi ngày thế giới có khoảng 1 triệu người nhiễm ‘bệnh hoa liễu’

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo trung bình mỗi ngày thế giới có khoảng 1 triệu người nhiễm các bệnh lây lan qua quan hệ tình dục.

Theo Hãng tin Reuters, trong cảnh báo phát đi ngày 6-6, WHO cũng lưu ý tỉ lệ mắc các bệnh như nhiễm khuẩn chlamydia, lậu, giang mai, viêm trùng roi âm đạo (trichomoniasis) là đáng lo ngại nhất.

Phần lớn các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục đều có thể dễ dàng phòng tránh và chữa khỏi. Tuy nhiên, theo cảnh báo của WHO, một số bệnh, cụ thể là bệnh lậu, đang có những tiến triển liên quan tới những dạng vi khuẩn siêu kháng thuốc, do đó rất khó điều trị bằng kháng sinh.

Một nhân viên thuộc Bộ Y tế Peru phát bao cao su cho người dân trong Ngày bao cao su quốc tế tại thủ đô Lima - Ảnh: REUTERS
Một nhân viên thuộc Bộ Y tế Peru phát bao cao su cho người dân trong Ngày bao cao su quốc tế tại thủ đô Lima - Ảnh: REUTERS

"Các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục có ở khắp nơi. Chúng phổ biến hơn chúng ta nghĩ", bà Teodora Wi, cán bộ y tế thuộc Cơ quan nghiên cứu và sức khỏe sinh sản của WHO, cho biết như vậy khi công bố những dữ liệu báo cáo với các phóng viên ngày 6-6.

Báo cáo của WHO dựa trên các dữ liệu toàn cầu năm 2016, cũng là những dữ liệu mới nhất, cho thấy trong số nam giới và phụ nữ thuộc nhóm tuổi 15-49 toàn cầu đã có 127 triệu ca nhiễm bệnh chlamydia năm 2016, 87 triệu người bị lậu, 63,3 triệu người bị giang mai và 156 triệu người bị viêm trùng roi âm đạo.

WHO cho rằng các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục (gọi tắt là bệnh STI) là "nguy cơ sức khỏe dai dẳng và rất phổ biến tại các địa phương trên toàn thế giới", loại bệnh này cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới cả sức khỏe của người trưởng thành lẫn trẻ em.

Nếu không được điều trị, các bệnh này có thể dẫn tới những hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng, kinh niên, trong đó cả các bệnh về thần kinh, tim mạch, vô sinh, thai ngoài tử cung, thai chết lưu và tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Chỉ riêng bệnh giang mai đã là nguyên nhân gây ra khoảng 200.000 trường hợp chết lưu thai và trẻ chết ngay khi sinh ra trong năm 2016. Giang mai cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều trẻ sơ sinh tử vong nhất trên toàn thế giới.

Theo Tuổi trẻ

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top