Kỹ năng sống còn
23-05-2018 14:00

Xử lý vết thương ngoài da tại nhà tránh nhiễm trùng

Trầy xước, chảy máu là tai nạn dễ gặp hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết sơ cứu đúng cách.

Những hướng dẫn sau sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm trùng khi có vết thương.

Rửa sạch tay: Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn lây lan vào vết thương.

Làm sạch vết thương: Rửa sạch vết thương dưới vòi nước đang chảy giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Không nên sát trùng vết thương bằng oxy già hay thuốc tím vì có thể gây xót rất nhiều. Nếu vết thương có mảnh vụn, hãy loại bỏ bằng nhíp. Đi khám bác sĩ ngay sau đó nếu không thể loại bỏ hết các mảnh vụn.

Cầm máu: Các vết cắt thường sẽ chảy máu. Nếu chảy máu, dùng gạc hoặc vải sạch áp chặt vào vết thương cho đến khi máu ngừng chảy.

Cần xử lý vết trầy xước, chảy máu đúng cách để tránh nhiễm trùng
Cần xử lý vết trầy xước, chảy máu đúng cách để tránh nhiễm trùng

Băng vết thương: Dùng băng, gạc sạch để băng lại, giữ cho vết thương sạch sẽ. Nếu đó chỉ là vết xước nhỏ, trầy nhẹ thì không cần.

Thay băng: Thay băng ít nhất 1 lần/ngày hoặc bất cứ khi nào thấy băng bị bẩn hoặc bị ướt do vết thương.

Dùng thêm kháng sinh, thuốc mỡ hoặc vaseline: Giúp giữ độ ẩm bề mặt vết thương và ngăn ngừa sẹo. Tuy nhiên, một số thành phần trong thuốc mỡ có thể gây phát ban nhẹ với một số người. Nếu gặp tình trạng này không nên sử dụng.

Tiêm phòng uốn ván: Cần đi chích ngừa uốn ván nếu bạn chưa từng chích trong vòng 5 năm qua và vết thương khá sâu hoặc vật đâm trúng bị rỉ sét.

Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng: Đi khám bác sĩ nếu bạn thấy các dấu hiệu nhiễm trùng trên da hoặc gần vết thương như sưng, tấy đỏ, đau, rỉ nước…

Theo Mayo Clinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top