Kỹ năng sống còn
04-11-2018 17:00

Xử trí khi bị hóc xương cá lâu ngày

Hóc xương cá rất thường gặp, nếu không xử lý sớm, để hóc xương cá lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, thủng thực quản, áp xe…

Hóc xương cá lâu ngày có thể gây nhiễm trùng, thủng thực quản.

Hóc xương cá lâu ngày có nguy hiểm?

Hóc xương dễ xảy ra ở những đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người ăn cá khi say xỉn/không tỉnh táo, người có thói quen ăn nhanh/ nhai không kỹ. 

Bị hóc xương cá, bạn sẽ thấy đau. Nhưng trẻ nhỏ sẽ không thể biết mình bị hóc xương cá và mô tả triệu chứng cho ba mẹ dẫn đến mảnh xương bị kẹt lại trong cổ họng lâu ngày. 

Khi hóc xương cá lâu ngày, có thể xuất hiện các triệu chứng như:

  • Rát cổ kéo dài
  • Ho không dứt, không giảm khi uống thuốc
  • Khó nuốt, khó thở
  • Đau ngực
  • Khạc ra máu

Tùy vào kích thước cũng như loại xương hóc xương cá lâu ngày trong thực quản có thể gây ra “lỗ thủng” ở đấy hoặc các nơi khác trong hệ tiêu hóa mảnh xương đi qua có thể dẫn đến nhiễm trùng, thủng thực quản, chảy máu, áp xe. Các biến chứng do nuốt xương cá là rất hiếm, nhưng chúng có thể nghiêm trọng, chẳng hạn như thủng một động mạch chính, động mạch chủ có thể đe dọa tính mạng.

Bạn có thề cần nội soi, X-quang, thậm chí là chụp CT để tìm ra mẩu xương cá mắc kẹt.
Bạn có thề cần nội soi, X-quang, thậm chí là chụp CT để tìm ra mẩu xương cá mắc kẹt.

Làm gì khi bị hóc xương cá lâu ngày? 

Khi cảm thấy cổ họng đau nhiều, khó nuốt kèm theo các triệu chứng trên, đầu tiên cần tạm ngừng ăn uống, đặc biệt các thức ăn dạng đặc/cứng vì có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ. Chỉ nên uống nước lọc, nước trái cây hoặc thức ăn loãng như cháo, súp để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Sau đó, bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán đúng “bệnh”. Bác sĩ có thể thực hiện nội soi, chụp X-quang, thậm chí chụp CT để tìm nguyên nhân gây đau, khó nuốt hay xác định vị trí hóc xương cá lâu ngày và có hướng xử lý.

Hóc xương cá là tình trạng phổ biến, thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ nhỏ. Do đó, cách phòng tránh tốt nhất là hạn chế cho trẻ ăn các loại cá nhỏ, nhiều xương. Bên cạnh đó, cũng cần cẩn thận khi cho trẻ chơi các đồ vật nhỏ dễ gây hóc như pin điện tử, nút áo…

Theo Daily Monitor - Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top