BỆNH VIỆN 24H

10 dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm “nhiễm trùng máu”

Nhiễm trùng máu là một tình trạng sức khỏe cực kỳ nguy hiểm, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không được điều trị.

Bệnh nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm khuẩn huyết) là một tình trạng nguy hiểm xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức với nhiễm trùng. Khi các hóa chất được hệ miễn dịch giải phóng vào máu để chống nhiễm trùng, gây viêm toàn thân.

Bệnh nhiễm trùng máu là một tình trạng nguy hiểm xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức với nhiễm trùng

Theo Báo Thanh Niên đưa thông tin của Reader’s Digest cho biết 10 dấu hiệu giúp nhận ra căn bệnh nguy hiểm này:

Sốt 

Đây là một tình trạng rất nguy hiểm xảy ra khi xuất hiện nhiễm trùng ở đâu đó trên cơ thể và ảnh hưởng đến máu. Ai cũng có thể bị nhiễm khuẩn huyết từ một tình trạng nhiễm trùng ban đầu như viêm phổi, viêm đường tiết niệu hoặc thậm chí là một vết thương hở ở tay hoặc chân.

Nhiễm trùng máu có thể điều trị bằng kháng sinh nếu phát hiện kịp thời. Nhưng các triệu chứng của nhiễm khuẩn huyết lại rất dễ nhầm lẫn với các tình trạng khác và thường không được chẩn đoán sớm. Thường xảy ra khi các độc tố từ các cơ quan bị nhiễm trùng đi vào máu, gây viêm và sốt.

Xảy ra khi các độc tố từ các cơ quan bị nhiễm trùng đi vào máu, gây viêm và sốt.

Hạ thân nhiệt

Một số trường hợp, phản ứng của cơ thể với tình trạng nhiễm trùng là hạ thân nhiệt. Tình trạng này cảnh báo cho thấy nhiễm khuẩn huyết nặng và tiên lượng xấu hơn.

Ớn lạnh 

Chỉ có người bệnh mới cảm nhận được ớn lạnh. Nhiều trường hợp sốt đi kèm ớn lạnh hay bị nhầm lẫn với tình trạng nhiễm trùng khác, ví dụ như cúm. Nên khi sốt và ớn lạnh đi kèm với các triệu chứng tiêu biểu khác của nhiễm khuẩn huyết phải hết sức cẩn thận.

Đau hoặc khó chịu

Khi bị nhiễm khuẩn huyết, cơn đau có thể xảy ra trên toàn cơ thể hoặc có khi chỉ đau ở một số điểm. Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của nhiễm khuẩn huyết là đau bụng, đau chân.

Hạ huyết áp

Biểu hiện dễ nhận biết của nhiễm trùng đường huyết và có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn (giai đoạn nghiêm trọng của bệnh). Hạ huyết áp xảy ra trong bệnh nhiễm khuẩn huyết là do các mạch máu bị mất nước, động mạch và tĩnh mạch giãn ra, máu không thể lưu thông khắp cơ thể. Trong trường hợp nặng, hạ huyết áp thậm chí còn không đáp ứng với việc bù dịch và người bệnh cần phải được tiêm thuốc trực tiếp vào tĩnh mạch để làm tăng huyết áp.

Hạ đường huyết là biểu hiện dễ nhận biết của nhiễm trùng đường huyết

Tim đập nhanh

Khi bị nhiễm trùng máu, tim sẽ cố gắng bơm máu để có thể chống lại nhiễm trùng. Có 2 cách mà cơ thể thực hiện để tăng lượng máu bơm được là tặng nhịp tim hoặc co bóp mạnh hơn. Nhịp tim trên 90 lần/phút là dấu hiệu của nhiễm khuẩn huyết.

Khó thở 

Nhiễm khuẩn huyết cũng gây khó thở cho người bệnh. Nếu nhiễm trùng xảy ra ở phổi thì lượng oxy hít vào sẽ bị giảm đi và cơ thể sẽ đáp ứng với việc này bằng cách thở nhanh hơn, gây khó thở.

Da tím tái

Khi bị nhiễm khuẩn huyết, cơ thể sẽ vận chuyển máu tới các cơ quan quan trọng, nên các cơ quan ít quan trọng hơn như da sẽ trông nhợt nhạt, thậm chí có những đốm màu lạ.

Dễ gây tím trên da hoặc những đốm màu lạ

Buồn ngủ hoặc lơ mơ

Tương tự cảm lạnh hoặc mệt mỏi, khi bị nhiễm khuẩn huyết, cơ thể cần được nghỉ ngơi để chống lại tình trạng nhiễm trùng. Tình trạng hạ huyết áp trong bệnh nhiễm khuẩn huyết góp phần gây ra triệu chứng uể oải, buồn ngủ cả ngày.

Ít tiểu tiện, tiêu chảy và buồn nôn

Vì nhiễm khuẩn huyết gây mất nước nên người bệnh sẽ ít đi tiểu hơn so với bình thường. Các triệu chứng về đường tiêu hóa do nhiễm trùng máu gây ra cũng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Cụ thể, khi bị nhiễm khuẩn huyết, cơ thể sẽ vận chuyển máu tới các cơ quan quan trọng nên máu đến các cơ quan ít quan trọng hơn sẽ ít đi, chẳng hạn như ruột, từ đó gây ra các triệu chứng về tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy.

Điều trị nhiễm khuẩn máu kịp thời có thể cứu sống người bệnh. Những người bị nhiễm trùng huyết cần được theo dõi và điều trị chặt chẽ trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện để ổn định nhịp thở và chức năng tim.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!