BỆNH VIỆN 24H

3 điều ai cũng muốn biết về thời điểm rụng trứng

Việc hiểu được quá trình và thời điểm rụng trứng giúp các cặp vợ chồng trong kế hoạch mang thai hoặc tránh thai tốt hơn. Ngoài ra, chị em còn có thể nhận biết sớm được các vấn đề bất thường.

Thời điểm rụng trứng là lúc nào?

Rụng trứng là một quá trình của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi một trứng trưởng thành được phóng ra từ buồng trứng. Khi đó, trứng có thể hoặc không được thụ tinh bởi tinh trùng. Nếu thụ tinh xảy ra, trứng sẽ di chuyển xuống tử cung làm tổ và phát triển thành thai. Ngược lại, trứng sẽ thoái biến và lớp nội mạc tử cung bong ra gọi là kinh nguyệt.

Đối với một chu kỳ kinh 28 ngày, thời điểm rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày thứ 14. Tuy nhiên, không phải chu kỳ kinh nào cũng kéo dài 28 ngày, nên thời điểm chính xác có thể khác.

Theo WEBMD - https://www.webmd.com/baby/ss/slideshow-understanding-fertility-ovulation - quá trình rụng trứng bắt đầu bằng việc cơ thể tiết ra hormone FSH vào khoảng ngày 6-14 của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone này kích thích sự phát triển của trứng, chuẩn bị cho sự phóng thích sau đó. Một khi trứng đã trưởng thành, cơ thể tiết ra một lượng lớn hormone LH thúc đẩy trứng rụng. Thời điểm rụng trứng chính xác là 36-48 giờ sau khi LH tăng cực đại.

Đối với một chu kỳ kinh 28 ngày, thời điểm rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày thứ 14
Đối với một chu kỳ kinh 28 ngày, thời điểm rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày thứ 14

Dấu hiệu cho thời điểm rụng trứng

Theo Helthline - https://www.healthline.com/health/womens-health/what-is-ovulation#symptoms - trước ngày rụng trứng, thường xuất hiện chất nhầy cổ tử cung trong, nhớt dính như lòng trắng trứng gà. Sau thời điểm rụng trứng, chất nhầy giảm về lượng và trở nên đục hơn. Không chỉ thế, những dấu hiệu sau cũng có thể xảy ra:

  • Ra máu âm đạo nhẹ
  • Đau vú
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Đau bụng giữa kỳ kinh, thường một bên bụng dưới

Xác định thời điểm rụng trứng bằng cách nào?

  • Đếm ngày dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách này thường áp dụng đối với những chị em có chu kỳ kinh đều. Rụng trứng thường xảy ra 14 ngày trước của ngày kinh dự kiến tiếp theo. Ví dụ, một người có chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày, ngày thứ 21 sẽ là ngày rụng trứng; tương tự, ngày thứ 10 là thời điểm rụng trứng đối với người có chu kỳ 24 ngày.

  • Theo dõi biểu đồ thân nhiệt

Sau khi trứng được phóng thích, nồng độ hormone progesterone kích thích sự phát triển và duy trì của lớp nội mạc tử cung. Chính hormone này làm cho nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ. Do đó, việc đo thân nhiệt mỗi buổi sáng thức dậy trước khi ra khỏi giường có thể giúp xác định trứng đã rụng chưa.

Việc đo thân nhiệt mỗi buổi sáng thức dậy trước khi ra khỏi giường có thể giúp xác định trứng đã rụng chưa
Việc đo thân nhiệt mỗi buổi sáng thức dậy trước khi ra khỏi giường có thể giúp xác định trứng đã rụng chưa
  • Quan sát sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi thành một chất trong, nhớt dính như lòng trắng trứng trước và cho tới thời điểm rụng trứng.

  • Kiểm tra nồng độ hormone LH

Sự gia tăng nồng độ hormone LH xảy ra trước 36-48 giờ rụng trứng và kích thích sự rụng trứng. Hiện tại, có những bộ kit kiểm tra nồng độ LH trong nước tiểu giúp xác định ngày rụng trứng. Những bộ dụng cụ kiểm tra có thể mua ở các quầy thuốc tây, rất tiện lợi và độ chính xác cao. Chị em nên kiểm tra 1-2 ngày trước thời điểm dự đoán để chắc chắn hơn.

Sinh viên Y khoa Đặng Nữ Thùy Trang

Khoa Y – ĐHQG Tp.HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!