BỆNH VIỆN 24H

5 cách cải thiện tinh trùng yếu cho quý ông

Nếu như đang có kế hoạch sinh con, các quý ông cần chú trọng vào một số biện pháp giúp tăng chất lượng tinh trùng sau đây để góp phần cải thiện cơ hội thụ thai.

Để việc mang thai xảy ra, cần có sự kết hợp giữa một tinh trùng của nam giới và một trứng từ phụ nữ - gọi là sự thụ tinh. Số lượng và chất lượng tinh trùng của người đàn ông quyết định ít nhiều đến tỉ lệ thụ tinh vì tinh trùng càng khỏe và số lượng càng nhiều thì khả năng chúng tiếp cận được trứng sẽ cao hơn. Một số biện pháp sau đây được cho là góp phần làm tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới.

(https://www.healthline.com/health/fertility/how-to-increase-sperm-count)

1. Giảm cân

Đối với các đối tượng thừa cân thì giảm cân là một trong những cách hiệu quả hàng đầu để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, dù chỉ giảm một ít cân nặng. Các nghiên cứu (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27085565) đã cho thấy giảm cân có thể làm lượng tinh dịch tăng đáng kể, đồng thời mật độ và khả năng di chuyển của tinh trùng cũng cải thiện rõ rệt. 

Để thực hiện giảm cân, các quý ông có thể trao đổi với bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về thói quen ăn uống hoặc các chương trình tập thể dục.

Giảm cân và luyện tập thể dục có thể làm tăng chất lượng và số lượng tinh trùng.
Giảm cân và luyện tập thể thao có thể làm tăng chất lượng và số lượng tinh trùng.

2. Tập thể dục

Ngay cả khi không cần giảm cân, việc duy trì tập luyện thể dục thể thao và giữ lối sống lành mạnh cũng giúp tăng chất lượng tinh trùng cho nam giới. Ngoài ra, các bài tập cử tạ và tập thể dục ngoài trời thường giúp tăng sức khỏe tinh trùng nhiều hơn các loại hình luyện tập khác. Vì vậy, nam giới nên cân nhắc xem việc luyện tập thể dục điều độ là một phần của cuộc sống hàng ngày. 

Bên cạnh đó, nếu các quý ông yêu thích đạp xe và xem đây như môn thể thao chính thì cần lưu ý thời gian đạp xe không quá 5 giờ trong tuần vì có thể gây tác dụng ngược, làm giảm số lượng và mật độ tinh trùng (https://www.healthline.com/health/fertility/how-to-increase-sperm-count#biking).

Khi tập luyện, nam giới nên ưu tiên các trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt. Tránh mặc trang phục kín hơi, bó sát khi luyện tập vì nhiệt độ và độ thoáng khí vùng kín cũng ảnh hưởng lên khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

3. Chế độ ăn giàu vitamin, khoáng chất

Nam giới nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các loại rau củ, trái cây vì đây là các nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể.

Một số nghiên cứu đã cho thấy bổ sung đủ vitamin C mỗi ngày có thể giúp tăng mật độ tinh trùng và tăng khả năng di chuyển của tinh trùng khi vào âm đạo phụ nữ. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc thiếu vitamin D ở các cặp vợ chồng cũng liên quan đến tỉ lệ có con thấp.

(https://www.healthline.com/health/fertility/how-to-increase-sperm-count#vitamins)

4. Tránh lạm dụng các chất gây nghiện

Số lượng và chất lượng tinh trùng thấp đã được ghi nhận có liên quan đến những người có thói quen:

  • Uống nhiều thức uống có cồn, nghiện rượu bia
  • Sử dụng thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc khói thuốc lá
  • Sử dụng các chất kích thích, ma túy bất hợp pháp.

Nếu đang trong tình trạng nghiện các chất trên và gặp khó khăn trong việc cai chúng, các quý ông hãy đến các cơ sở y tế, trao đổi với bác sĩ để được đề xuất các biện pháp cai nghiện, từ đó giúp cải thiện chất lượng tinh trùng nói riêng và sức khỏe toàn diện nói chung.

Thuốc lá và sử dụng các chất gây nghiện khác cũng gây suy giảm chất lượng tinh trùng.
Hút thuốc lá và sử dụng các chất gây nghiện khác cũng gây suy giảm chất lượng tinh trùng.

5. Xem xét môi trường làm việc

Môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc các chất độc hại cũng gây ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng. Cần thay quần áo và tắm rửa càng sớm càng tốt nếu tiếp xúc với:

  • Kim loại nặng
  • Dung môi, hóa chất công nghiệp (keo, sơn, chất tẩy rửa, xăng dầu…)
  • Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ
  • Chất phóng xạ

Hãy cân nhắc việc ngừng hoặc chuyển bộ phận làm việc nếu các chất độc này là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng khiến các quý ông khó có con.

Ngoài ra, làm việc trong môi trường nhiệt độ quá cao hoặc có bức xạ (tia UV, tia X, tia phóng xạ…), hoặc thậm chí công việc văn phòng ít vận động cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!