BỆNH VIỆN 24H

5 sai lầm khiến bạn tăng cân vì uống sinh tố

Không ít người vẫn nghĩ rằng nước sinh tố là thức uống tốt để giảm cân. Tuy nhiên, điều này có thật sự đúng không?

1. Mọi trái cây và rau củ đều ít calo

Nhiều người cho rằng, uống nước sinh tố của các loại trái cây và rau củ sẽ làm tiêu thụ ít calo hơn so với bữa ăn thông thường, chứa nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sinh tố đều có chứa lượng calo thấp, thậm chí một số còn chứa nhiều calo hơn một bữa ăn toàn đồ ăn nhanh. 

Bạn cũng nên nhớ rằng, có những trái cây chứa rất nhiều đường tự nhiên và có tác dụng như đường nhân tạo. Do vậy, nếu bạn mua sinh tố, bạn hãy đảm bảo loại sinh tố bạn mua chứa ít calo, ít đường; còn nếu tự làm thì nên dùng một hoặc hai loại trái cây, rau củ với nhau để giữ lượng calo thấp.

2. Không cho thêm protein

Sinh tố có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn so với bữa ăn thông thường. Nhưng cùng lúc đó, bạn phải bù lại năng lượng mất đi do sinh tố mang lại để không cảm thấy đói và ăn nhiều hơn vào lần sau. 

Giá trị của bữa ăn low-carb (ít đường bột) và nhiều protein đã được chứng minh. Do vậy, protein là một phần vô cùng quan trọng trong kế hoạch giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no và giữ mức năng lượng luôn cao.

Giảm cân, về cơ bản, là việc ăn ít calo nhằm “đánh lừa” cơ thể rằng bạn đã no, và protein là “chìa khóa” để bạn làm được điều này. Tuy nhiên, việc thêm protein vào sinh tố không có nghĩa là bạn sẽ thêm vài miếng thịt vào món sinh tố của mình. Lựa chọn tốt để thêm protein vào món sinh tố của bạn là các loại hạt, tào phớ, hoặc bột protein nếu bạn thích đơn giản. Sữa cũng là sự lựa chọn không tồi, mặc dù bạn nên tránh dùng sữa hạnh nhân vì nó chứa rất ít protein.

3. Không cho thêm chất xơ

Protein không phải là thứ duy nhất giúp bạn cảm thấy no suốt cả ngày. Chất xơ cũng rất có ích. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ với việc tăng thêm 30g chất xơ tiêu thụ hằng ngày, bạn cũng có thể giảm cân một cách hiệu quả, giảm được lượng chất béo bão hòa đúng như hướng dẫn về dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nguồn cung cấp chất xơ phổ biến là các rau có lá xanh đậm, như cải xoăn cùng với trái cây họ dâu.

4. Dùng các chất tạo ngọt

Sau 3 sai lầm trên, bạn đã nhận ra và làm được món sinh tố của mình với một vài loại trái cây, rau có lá màu xanh và thêm vào một chút sữa? Nhưng bạn cảm thấy món sinh tố của mình vẫn chưa có hương vị như bạn mong muốn? Vậy là bạn thêm vào đó một chút mật ong hay chút đường để món sinh tố ngon hơn và nghĩ rằng, việc này sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến lợi ích mà món sinh tố đem lại cho bạn? Nhưng, chẳng có lý do gì để bạn thêm các chất tạo ngọt vào món sinh tố cả, đặc biệt là khi bản thân trái cây đã có vị ngọt rồi.

Thêm đường vào sinh tố chỉ làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng và tăng nhiều calo hơn mà thôi. Và việc này chắc chắn sẽ làm hỏng kế hoạch giảm cân của bạn. Việc thêm chất tạo ngọt vào món sinh tố đặc biệt sẽ làm việc giảm mỡ bụng và mỡ ở các vùng khác trở nên khó khăn.

Thay vì cho chất tạo ngọt, bạn có thể cho thêm quế, muối hoặc nước chanh để làm tăng hương vị cho món sinh tố.

5. Làm ly sinh tố quá lớn

Điều cơ bản của việc giảm cân là bạn nên ăn ít đi và uống sinh tố cũng vậy. Vì sinh tố là thứ đồ uống ở dạng lỏng, nên rất có khả năng là bạn sẽ uống quá nhiều sinh tố, và kết quả là, bạn không giảm được cân nào cả.

Đừng cho tất cả những thành phần bạn thích vào món sinh tố và cố gắng làm món sinh tố của bạn hơi đặc một chút, vì sinh tố loãng rất dễ uống và bạn có thể sẽ uống nhiều hơn mức cần thiết. Một món sinh tố tốt cho sức khỏe thì không chứa nhiều hơn 300 calo và nên làm ít sinh tố hơn mức bình thường.

Liên Hương - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Theo SKĐS

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!

Trần Tuấn
User 22/07/2017 9:48:45 SA

Sinh tố dành cho con gái, đàn ông hiếm ai ăn lắm.