BỆNH VIỆN 24H

6 điều cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Lần đầu làm mẹ sẽ khiến bạn khó tránh khỏi những bối rối trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Trẻ nên bú bao nhiêu cữ/ngày, ngủ bao lâu là đủ… là những thắc mắc phổ biến.
Trong 1 tháng đầu đời, trẻ cần bú rất nhiều cữ mỗi ngày.
Trong 1 tháng đầu đời, trẻ cần bú rất nhiều cữ mỗi ngày.

1. Trẻ 1 tháng tuổi nên bú bao nhiêu cữ một ngày?

Trong tháng đầu tiên, với trẻ bú mẹ sẽ cần 8 - 12 cữ sữa trong ngày (cách nhau khoảng 2-3 giờ). Trẻ bú bình có thể chỉ cần bú 6 - 8 lần. 

Bé hay quấy khóc, hay xoay đầu tìm vù mẹ, mút tay… là những dấu hiệu giúp mẹ nhận ra bé đang đói và cho bú kịp thời. Khi bé bú no sẽ trở nên dễ chịu, thậm chí là ngủ thiếp đi. Thêm vào đó, việc thay tã ướt 4 - 6 chiếc mỗi ngày cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã bú đầy đủ.

2. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ngủ bao lâu là đủ?

Trên thực tế, trẻ sơ sinh cần ngủ 15 - 16 tiếng mỗi ngày, tuy nhiên, giờ giấc sẽ thất thường vì bé chưa thể làm quen với chu kỳ ngày – đêm bình thường. Do đó, tương tự số cử bú, giấc ngủ cũng là mối quan tâm của nhiều mẹ trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Bí quyết giúp mẹ “điều chỉnh” nhịp sinh học của bé là: giữ bé tỉnh táo vào ban ngày và giữ mọi thứ yên tĩnh, tối đèn vào ban đêm. Dần dần bé sẽ nhận ra ban ngày là lúc chơi, ban đên là lúc ngủ và sẽ dần hình thành thói quen.

Cần lưu ý, chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường là giấc ngủ mơ (REM) hơn là giấc ngủ sâu. Do đó, trẻ giật mình tỉnh giấc khi đang ngủ là bình thường không có gì phải lo lắng mẹ nhé!

Nếu tình trạng lé kéo dài đến 3- 4 tháng có thể là dấu hiệu lác mắt.
Nếu tình trạng lé kéo dài đến 3- 4 tháng có thể là dấu hiệu lác mắt.

3. “Lé” ở trẻ 1 tháng tuổi có bình thường?

Trẻ mới sinh ra có thị lực rất mờ, chỉ có thể nhìn rõ ràng nhất khi người hoặc vật cách mắt khoảng 20 - 25cm. Đôi khi mẹ sẽ thấy mắt bé hướng về phía đầu mắt. Đó là điều bình thường khi bé đang cố gắng tập trung nhìn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra và kéo dài đến 3 - 4 tháng tuổi cần đưa trẻ đi khám nhãn khoa vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lác mắt.

4. Trẻ 1 tháng tuổi có các phản xạ gì?

Biết được những phản xạ ở bé là điều cần thiết khi chăm sóc. Mặc dù hệ thần kinh vẫn đang phát triển nhưng trẻ 1 tháng tuổi vẫn có thể làm được rất nhiều thứ. Một số phản xạ bẩm sinh ở bé là mút tay, bú sữa, nắm bàn tay khi mẹ đặt ngón tay vào trong, giật mình co duỗi tay chân. Đây gọi là phản xạ Moro.

5. Mẹ giao tiếp với trẻ sơ sinh như thế nào?

Mặc dù trẻ sơ sinh chưa thể nói chuyện nhưng bé hoàn toàn có thể nghe được âm thanh từ mẹ và “gửi” những tín hiệu không lời với người đối diện. Bắt chước âm thanh từ bé, chú ý và phản ứng với bé (làm mặt xấu, vừa bế vừa kể chuyện/ đặt câu hỏi/ hát…) sẽ khuyến khích bé phát triển khả năng nghe nhìn cũng như bắt chước nét mặt. Quan trọng hơn là tăng tính kết nối giữa mẹ và bé. 

Ngoài ra, massage cũng là điều nên có trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vì ở độ tuổi này trẻ rất thích được đụng chạm, vuốt ve – điều này cho bé cảm giác thoải mái và được yêu thương nhiều hơn.

6. Trẻ 1 tháng tuổi có thể “tập thể dục”?

Hoàn toàn được nhé mẹ! Mẹ có thể di chuyển chân bé theo chuyển động đạp xe trong một vài phút mỗi lần, vài lần trong ngày. Bài tập này sẽ giúp làm săn chắc cơ bắp để chuẩn bị cho việc bò và tập đi về sau.

Cuối cùng, điều cần chú ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là cảm xúc của mẹ. Sự thay đổi hormone sau sinh cùng việc mất ngủ khiến mẹ dễ trở nên cáu gắt, mệt mỏi và lo lắng. Những cảm giác này là bình thường và phần lớn biến mất trong vòng một vài tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu nó kéo dài có nguy cơ cao trở thành trầm cảm sau sinh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé. Do đó, nếu cảm thấy mình đang có vấn đề về tâm lý, đừng ngại chia sẻ với người nhà và tìm gặp bác sĩ để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Theo WebMD – What to expect

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!