BỆNH VIỆN 24H

7 bệnh có nguy cơ chuyển thành ung thư

Số người mắc ung thư ở nước ta ngày càng nhiều. Sau đây là 7 căn bệnh cần lưu ý vì chúng có nguy cơ chuyển thành ung thư.

1. Viêm gan

Người bị viêm gan do vi rút sau nhiều năm chung sống sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư gan. Vì vậy, những đối tượng này cần định kỳ kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị kịp thời.

2. Viêm loét mãn tính

Viêm loét vòm họng, loét dạ dày rất thường gặp do đó nhiều người không để ý đến. Nhưng các chuyên gia cho biết viêm loét mãn tính dài ngày có thể chuyển thành ung thư.

Viêm loét vòm họng bình thường sau khi được chữa trị đúng cách, 7-10 ngày sau sẽ khỏi bệnh, nhưng nếu kéo dài vài tuần, thậm chí cả tháng, vẫn chưa khỏi thì nên theo dõi nguy cơ ung thư vòm họng.

Viêm loét dạ dày cũng thế. Nếu tái phát nhiều lần, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích và có thể chuyển thành ác tính như ung thư dạ dày.

3. Tăng sinh nang tuyến vú

Theo thống kê, trong số những trường hợp tăng sinh nang tuyến vú trong thời gian dài không khỏi thì khoảng 20% trở thành ác tính.

Những phụ nữ tăng sinh tuyến vú dạng nang có nguy cơ bị ung thư tuyến vú cao hơn 4 lần so với người bình thường. Do đó đối tượng này cần định kỳ kiểm tra để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

4. Đái tháo đường

Có nghiên cứu chỉ ra người bị bệnh đái đường có tỉ lệ mắc bệnh ung thư (bao gồm ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tụy...) cao hơn so với người không bệnh.

Các chuyên gia cho rằng béo phì có liên quan chặt chẽ với đường huyết cao. Ngoài ra, có nghiên cứu chứng minh các loại thuốc làm hạ đường huyết bằng cách tăng mức độ insulin máu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

5. Polyp đường ruột dạ dày

Có nghiên cứu chỉ ra người bị polyp kết tràng sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao 2-5 lần so với người bình thường. Chuyên gia cho biết ung thư từ polyp kết tràng có liên quan chặt chẽ với kích thước, số lượng polyp. Khi đã chẩn đoán chính xác nên lập tức chữa trị ngay để kéo dài tuổi thọ.

6. Viêm cổ tử cung

Điều tra phát hiện những phụ nữ bị viêm cổ tử cung có tỉ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn người bình thường. Chuyên gia lý giải: “Biểu hiện ung thư cổ tử cung rất giống với biểu hiện của viêm nhiễm vì vậy chúng rất dễ bị bỏ qua”.

7. Bướu tuyến giáp

Bướu tuyến giáp có liên quan đến độ tuổi, giới tính và lịch sử chiếu xạ ở cổ. Thống kê cho biết, phụ nữ có tỉ lệ bị bướu tuyến giáp cao hơn 4 lần so với nam giới.

Bướu tuyến giáp dạng tái phát phần nhiều là lành tính. Chỉ có cá thể bướu tuyến giáp mới chuyển thành ác tính, vì vậy nếu phát hiện tuyến giáp có u bướu cần đến viện kiểm tra kịp thời.

Theo Vietnamnet

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!