BỆNH VIỆN 24H

Bệnh lý vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh một bệnh lý không quá hiếm gặp, có thể là vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý.

 Vàng da là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân do hồng cầu bị vỡ chức năng chuyển hóa bilirunbin của gan chưa hoàn thiện. Có thể gây biến chứng vàng da nhân não, gây di chứng chậm phát triển hoặc dẫn đến trẻ có thể tử vong.

 Phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ

Vàng da là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý 

Theo Sở y tế bệnh vàng sinh lý có thể ở mức độ nhẹ, thường xuất hiện ở 24 giờ tuổi và sẽ biến mất khi trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.

Vàng da nhẹ là mức độ vàng da đơn thuần không kèm theo các triệu chứng bất thường khác. Thường xuất hiện chỉ ở vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn. Nồng độ Bilirunbin/máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ thiếu tháng. Tốc độ tăng không quá 5mg % trong 24 giờ. Chú ý màu nước tiểu của trẻ hơi tối hoặc vàng kèm phân nhạt màu.

Sự tích tụ của Bilirubin gây ra hiện tượng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh. Màu vàng là một chất được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra. Trẻ có lượng tế bào hồng cầu cao thường nguy cơ xảy ra cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vữ và thay mới. Thường bộ phận gan của trẻ sơ sinh chưa đủ khả năng để lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu lí do gây nên vàng da. Khi đủ 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ hơn và đủ sức xử lý Bilirubin nên bệnh vàng da ở trẻ sẽ tự khỏi không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bệnh vàng sinh lý có thể ở mức độ nhẹ, thường xuất hiện ở 24 giờ tuổi và sẽ biến mất khi trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.

Vàng da bệnh lý 

Trong một số trường hợp, biểu hiện của vàng da sơ sinh bệnh lý là vàng da đậm xuất hiện sớm, không hết vàng sau 1 tuần đối với trẻ đã đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ thiếu tháng. Thường xuất hiện vàng toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và cả kết mạc mắt đi cùng với các triệu chứng bất thường khác như trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật...Nếu không phát hiện và điều trị vàng da kịp thời ở trẻ sơ sinh có thể xảy r biến chứng nhiễm độc thần kinh do Bilirubin gián tiếp thấp vào não làm cho trẻ tử vong hay bị hại não suốt đời.

Theo Sở Y Tế cho biết một số nguyên nhân gây bệnh vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh như :

  • Bất đồng nhóm máu mẹ con (ABO, Rh)
  • Bệnh lý tan máu (thiếu men G6PD, hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng )
  • Xuất huyết dưới da
  • Chậm đi phân su 
  • Nhiễm virus bào thai
  • Bệnh lý gan mật bẩm sinh (teo đường mật, giãn đường mật )

Nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khi có biểu hiện vàng da.

Nếu trẻ có một trong những dấu hiệu của bệnh vàng da sinh lý cần đưa trẻ đi khám và tìm nguyên nhân vàng da kịp thời.

  • Vàng da xuất hiện sớm trước 48 giờ sau khi sinh.
  • Vàng toàn thân, vàng cả lòng bàn tay và lòng bàn chân.
  • Vàng da kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ đủ tháng, trên 2 tuần với trẻ thiếu tháng. 

Trẻ bị vàng da rất dễ nhận biết bằng mắt thường ở nơi đủ ánh sáng. Ba mẹ cần quan sát hằng ngày màu da toàn thân của trẻ. Trong trường khó nhận biết, ấn nhẹ lên da trẻ vài giây, sau khi buông nơi ấn ngón sẽ có màu vàng hoặc không rõ rệt.

Nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khi có biểu hiện vàng da.

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!