BỆNH VIỆN 24H

Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền không?

Tâm thần phân liệt có những biểu hiện gì? Bệnh có di truyền không?
Người bệnh tâm thần phân liệt thường bị ảo giác.

Tâm thần phân liệt là một bệnh loạn thần nặng, tiến triển ngày càng nặng dần, có xu hướng trở thành mạn tính.

Bệnh biểu hiện bằng những ý nghĩ sai lệch, kỳ dị, không phù hợp với thực tế, người khác không thể giải thích cho bệnh nhân hiểu được các ý nghĩ đó là sai. Rối loạn tư duy này gọi là hoang tưởng. Bệnh nhân nói năng linh tinh, câu nói vô nghĩa không thích hợp với hoàn cảnh, hay cười nói một mình, hay có ảo giác. Bệnh nhân tâm thần phân liệt thường có những hành vi dị kỳ, lạ lùng, khó hiểu, cảm xúc nghèo nàn. Cuộc sống của người bệnh dường như trong một thế giới riêng, không hòa hợp với cuộc sống của mọi người xung quanh.

Tâm thần phân liệt ít nhiều có tính di truyền dù chưa xác định được chính xác quy luật truyền bệnh.

Các nghiên cứu ở trẻ sinh đôi cho thấy bệnh tâm thần phân liệt ít nhiều có tính di truyền. Ngoài ra, các yếu tố môi trường, trước hết là môi trường gia đình, cũng ảnh hưởng nhiều đến việc phát bệnh.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được gene gây bệnh này nên vẫn chưa xác định được quy luật di truyền của bệnh. Có ý kiến cho rằng tâm thần phân liệt là do nhiều gene kết hợp lại gây bệnh. Lại có quan điểm rằng tâm thần phân liệt không phải là một bệnh mà là một nhóm bệnh khác nhau và như vậy, ngoài nguyên nhân di truyền, còn có các nguyên nhân khác như tự miễn dịch, rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng của các yếu tố môi trường...

Những người có quan hệ huyết thống gần với người bệnh tâm thần phân liệt cần được chú ý để phát hiện bệnh sớm (nếu có), điều trị kịp thời, tạo điều kiện tốt cho người bệnh thích nghi tốt với cuộc sống.

Theo Sức Khỏe Đời Sống
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!

Huỳnh Hữu
User 24/01/2018 12:00:03 SA

Bệnh này mà còn do gen do di truyền nữa. Nghe ghê quá chắc ai mà bệnh nghỉ đẻ là vừa