BỆNH VIỆN 24H

Bệnh tiểu đường nên ăn gì để kiểm soát tốt đường huyết?

Ngoài dùng thuốc, một số thực phẩm được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả. Vậy bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Dưới đây là 7 thực phẩm người bệnh tiểu đường (tuýp 1 và 2) được khuyên nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày từ các chuyên gia dinh dưỡng:

1. Các loại cá béo

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Các loại cá béo là “ứng cử viên” đầu tiên. Cá béo là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, chứa hàm lượng lớn các axit béo omega-3, DHA và EPA có lợi cho tim mạch. DHA và EPA giúp bảo vệ các tế bào mạch máu, giảm các dấu hiệu viêm và cải thiện hoạt động của động mạch sau khi ăn. Khi bổ sung đầy đủ các chất béo này, người bệnh tiểu đường sẽ hạn chế bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

gười bệnh tiểu đường sẽ hạn chế bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Cá béo giúp người bệnh tiểu đường hạn chế bớt nguy cơ đột quỵ

2. Rau lá xanh đậm

Rau lá xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa nhưng lại ít calo. Trong đó, các chất chống oxy hóa có nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi  thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể - 2 biến chứng tiểu đường thường xảy ra. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng có mức carbs thấp nên không làm tăng đường huyết. Một số loại rau tiêu biểu bao gồm rau bina, cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh…

Rau lá xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa
Rau lá xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa

3. Quế

Một số nghiên cứu đã chỉ ra quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin cũng như giảm cholesterol và chất béo trung tính. Do đó với câu hỏi bệnh tiểu đường nên ăn gì? Quế là một đáp án hoàn hảo. Tuy nhiên, không nên lạm dụng chỉ nên sử dụng ít hơn 1 muỗng cà phê quế mỗi ngày

Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin
Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin

4. Trứng

Trứng giúp giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng mức cholesterol HDL "tốt" và hạ mức cholesterol LDL "xấu" trong cơ thể. Theo đó, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu ăn 2 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol và mức đường huyết. 

những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu ăn 2 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol và mức đường huyết.
Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu ăn 2 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện đường huyết

Ngoài ra, trứng cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt cung cấp lutein và zeaxanthin - 2 chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng tiểu đường.

5. Hạt chia

Hạt chia giúp giảm lượng đường huyết bằng cách làm chậm tốc độ thực phẩm đi qua ruột, giảm lượng calo hấp thụ từ các loại thực phẩm khác ăn trong cùng bữa ăn. Ngoài ra, chứa nhiều chất xơ nên hạt chia cũng giúp người bệnh cảm giác no lâu hơn. Vì vậy nếu đang băn khoăn bệnh tiểu đường nên ăn gì, đừng bỏ qua hạt chia nhé!

Hạt chia chứa nhiều chất xơ nên hạt chia cũng giúp người bệnh cảm giác no lâu hơn
Hạt chia chứa nhiều chất xơ nên hạt chia cũng giúp người bệnh cảm giác no lâu hơn

6. Nghệ

Là loại gia vị quen thuộc mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, nghệ rất tốt đối với người bị tiểu đường. Hoạt chất curcumin trong nghệ không chỉ làm giảm mức độ viêm và lượng đường trong máu mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mẹo nhỏ, nên dùng nghệ kết hợp với tiêu đen sẽ giúp phát huy tác dụng của curcumin nhiều hơn.

Hoạt chất curcumin trong nghệ không chỉ làm giảm mức độ viêm và lượng đường trong máu
Hoạt chất curcumin trong nghệ giúp giảm lượng đường trong máu

7. Dâu tây

Ngoài những thực phẩm trên, bệnh tiểu đường nên ăn gì nữa? Trái cây, đặc biệt dâu tây. Anthocyanin – chất tạo màu đỏ trong dâu tây - được chứng minh làm giảm cholesterol, mức insulin sau bữa ăn cũng như cải thiện đường huyết hiệu quả cho bệnh tiểu đường tuýp 2.

Anthocyanin – chất tạo màu đỏ trong dâu tây - được chứng minh làm giảm cholesterol, mức insulin sau bữa ăn
Anthocyanin – chất tạo màu đỏ trong dâu tây - được chứng minh ảnh hưởng đến mức insulin

Theo Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!