BỆNH VIỆN 24H

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở

Ngày 06/04/2017, BV Quận Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân B.H., nữ, 70 tuổi, trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi. Bệnh nhân được cứu sống bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân, đồng thời tìm kiếm nguyên nhân. Bác sĩ chuyên khoa Hồi sức tim mạch hội chẩn và nhận định bệnh nhân có khả năng cao bị thuyên tắc phổi nên được chỉ định chụp CT động mạch phổi bằng máy chụp CT 128 lát cắt. Kết quả ghi nhận có nhiều huyết khối trải dài từ các nhánh phải và trái của động mạch phổi lên đến các nhánh phân thùy phổi. Đây là trường hợp ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp gây ra.

Hình ảnh huyết khối trong các nhánh động mạch phổi

Tại khoa Hồi sức tim mạch, các bác sĩ nhanh chóng đánh giá nguy cơ xuất huyết và các chống chỉ định của thuốc tiêu sợi huyết trên bệnh nhân H, sau đó đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase, dùng điều trị  bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não, có hiệu quả tốt trong vòng 3 giờ kể từ khi khởi phát những triệu chứng đột quỵ.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân

Sau 30 giờ điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng thần kinh và cai được máy thở. Bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc chống đông để dự phòng tái phát, tìm nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi và được xuất viện sau đó vài ngày.

Bác sĩ Lê Duy Lạc, phó trưởng khoa Hồi sức tim mạch cho biết, thuyên tắc phổi là bệnh lý rất nguy hiểm nhưng hay bị bỏ sót trong quá trình điều trị. Tỉ lệ tử vong lên đến 60% trong các trường hợp thuyên tắc phổi nặng nếu không được điều trị. Các yếu tố thuận lợi có thể dẫn đến thuyên tắc phổi như bệnh lý gây tăng đông máu, các phẫu thuật lớn như thay khớp, thần kinh, do nằm lâu, bất động trong thời gian dài, các tình trạng nhiễm trùng nặng, sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai...

"Khi có các triệu chứng gợi ý thuyên tắc phổi như mất ý thức đột ngột, đau ngực, ho ra máu, khó thở…trên một bệnh nhân có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị kịp thời và hiệu quả", bác sĩ Lạc lưu ý.

BV Quận Thủ Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!