BỆNH VIỆN 24H

Bị chó con cào nhẹ, dính luôn bệnh dại

Một nam thanh niên đang trong trạng thái nguy kịch, suy đa tạng do chủ quan không chích ngừa khi bị chó con cào phải.

Ngày 21-6, Bác sĩ CK1 Dương Bích Thủy, Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, BV đang tích cực điều trị cho trường hợp bệnh nhân nam 34 tuổi, quê Gia Lai, nguy kịch chỉ vì một vết cào của chó con.

Theo người nhà kể, cách đây 1 tháng, bệnh nhân bị một chú chó nhỏ nuôi trong nhà cào vào chân, vết cào rất nhỏ, để lại sẹo bé.

Do chủ quan, nghĩ rằng chó còn quá nhỏ và chỉ là vết cào không phải cắn, nên bệnh nhân không chích ngừa, cũng không theo dõi ở bất cứ đâu.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Thời gian gần đây, bệnh nhân có cảm giác sợ nước, sợ gió rất rõ rệt. Kèm theo đó là trạng thái kích động, tăng tiết, nhiều đàm nhớt. Quá lo lắng, gia đình chuyển bệnh nhân vào BV địa phương. Tại đây bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những cơn co giật, khó thở nặng nên được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn, BV Bệnh Nhiệt đới.

“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, tụt huyết áp phải dùng thuốc trợ tim, đặt máy thở, hỗ trợ huyết áp. Sau 4 ngày điều trị, chúng tôi đã cho bệnh nhân ngưng thuốc trợ huyết áp, vấn đề co giật đã được khống chế tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần phải thở máy. Hiện các tổn thương tim, gan, thận đòi hỏi bệnh nhân phải được lọc máu liên tục” – BS Thủy nói.

Bác sĩ Thủy cũng cho biết thêm, từ đầu năm 2017 đến nay BV đã tiếp nhận 3 trường hợp cấp cứu bệnh dại người lớn, 2 ca trước đó đều tử vong.

Nếu trước đây bệnh nhân mắc bệnh dại đều có tiên lượng tử vong 100% thì bắt đầu từ hai năm nay trên thế giới đã có hơn 10 ca bị bệnh dại có thể sống. Nhờ vận dụng từ nghiên cứu thế giới và thay đổi phác đồ điều trị, BV Bệnh Nhiệt đới hiện tại đã có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân mắc dại. Nếu như trước đây điều trị bệnh dại chỉ có thể kéo dài sự sống 1- 2 ngày thì bây giờ đã có thể kéo dài hơn 20 ngày.

Theo PLO

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!

User 22/06/2017 10:42:09 SA

Sợ thật đó. Nhà tôi không nuôi chó nhưng nuôi hai con mèo và rất hay bị chúng đùa giỡn cào chảy máu. Nhưng vì nghĩ bị cáo chứ không phải bị cắn nên không đi chích ngừa. Đọc tin này mà sợ quá, phải tranh thủ đi khám, chích ngừa ngay. Mong anh ấy nhanh khỏe lại