BỆNH VIỆN 24H

Bị đau bụng kinh nguyệt khó ngủ, đừng bỏ qua tư thế sau

Đau bụng kinh nguyệt là tình trạng thường gặp của ngày “đèn đỏ”, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn cả giấc ngủ. Nếu khó ngủ vì đau, hãy thử tư thế dưới đây.

Cơn đau bụng kinh có thể thay đổi theo từng kỳ kinh nguyệt, gây đau ít hoặc đau nhiều. Tùy cơ địa, cơn đau bụng kinh nguyệt có thể bắt đầu trước vài ngày “đèn đỏ”. Thông thường, cơn đau sẽ kéo dài 2-3 ngày hoặc dài hơn. Mức độ đau cao nhất là vào thời điểm “chảy máu” nhiều nhất.

Tư thế ngủ giúp giảm đau bụng kinh nguyệt.
Tư thế ngủ giúp giảm đau bụng kinh nguyệt.

Tư thế ngủ nên và không nên khi bị đau bụng kinh nguyệt

Theo các bác sĩ phụ khoa, ngủ ở tư thế bào thai – nằm co người, gập bụng sang một bên - giúp giảm các cơn đau bụng kinh nguyệt hiệu quả. Lý do, tư thế này giúp giảm áp lực lên các cơ bụng, giúp các cơ xương sườn được thư giãn thoải mái hơn. Tuy nhiên, nằm co người sang một bên lại có thể dễ khiến bạn “rỏ rỉ” nhiều hơn vào ban đêm.

Ngược lại, với tư thế bào thai được khuyên nằm, tư thế ngủ tồi tệ nhất khi bị đau bụng kinh nguyệt chính là nằm sấp. Tư thế này gây áp lực lớn lên bụng khiến bạn dễ “chảy máu” nhiều hơn. Vốn dĩ những ngày “đèn đỏ” khiến ta mệt mỏi, mất sức cả về thể chất và tinh thần, do đó nếu ngủ không ngon giấc sẽ khiến cơ thể cảm thấy tồi tệ hơn.

Châm cứu giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.
Châm cứu giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Cách cách giảm đau bụng kinh nguyệt khác

Ngoài tư thế ngủ, có một số cách khác giúp bạn giảm đau bụng kinh nguyệt hiệu quả:

  • Dùng thuốc giảm đau ibuprofen hoặc aspirin (không nên dùng nếu bị bệnh suyễn hoặc dạ dày, thận hoặc gan; aspirin không dùng cho trẻ dưới 16 tuổi)
  • Không/Ngừng hút thuốc: Thuốc lá được cho là yếu tố làm tăng mức độ đau bụng
  • Tập thể dục nhẹ nhàng như bơi, đi bộ hoặc đạp xe
  • Tắm nước ấm giúp giảm đau và thư giãn
  • Chườm ấm bụng: Đặt một miếng đệm nhiệt hoặc chai nước nóng (bọc trong một chiếc khăn sạch) và để trên bụng cũng giúp giảm đau
  • Massage xoa tròn quanh vùng bụng dưới cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh nguyệt
  • Châm cứu

Khi nào đau bụng kinh nguyệt cần đi bác sĩ?

Nên gặp bác sĩ nếu bạn bị đau bụng kinh nguyệt bất thường, “đèn đỏ” trở nên nặng hoặc kéo dài. Ngoài ra, nếu có các cơn đau bụng kinh thứ cấp dữ dội cũng cần đi kiểm tra sớm. Bởi các cơn đau đó không chỉ báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt mà còn có thể là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, nhiễm trùng vùng chậu…

Theo NHS.UK - Mirror

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!