BỆNH VIỆN 24H

Bị dị ứng nên làm gì để tránh đe dọa tính mạng?

Dị ứng có thể gây các triệu chứng nhẹ như kích ứng, hắt hơi… Ở một số người, có thể dẫn đến sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Vậy bị dị ứng nên làm gì?

Dị ứng và các tác nhân gây dị ứng 

Trước khi tìm hiểu bị dị ứng nên làm gì, bạn cần biết dị ứng là gì để từ đó có cách xử lý phù hợp. Dị ứng là tình trạng cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại các chất lạ để bạn không bị bệnh.

Các tác nhân gây dị ứng phổ biến bao gồm:

 • Các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, lông động vật, mạt bụi và nấm mốc.
 • Một số thực phẩm đặc biệt là đậu phộng, hạt cây, lúa mì, đậu nành, cá, tôm cua, sò hến, trứng và sữa.
 • Côn trùng đốt, chẳng hạn như con ong.
 • Các loại thuốc, đặc biệt kháng sinh nhóm penicillin.
 • Mủ cao su hoặc các chất khác bạn chạm vào, có thể gây ra phản ứng dị ứng da.
Dị ứng là tình trạng cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại các chất lạ để bạn không bị bệnh
Dị ứng là tình trạng cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại các chất lạ để bạn không bị bệnh

Nhận biết các triệu chứng của dị ứng

Các triệu chứng dị ứng phụ thuộc vào tác nhân gây dị ứng. Do đó, để biết bị dị ứng nên làm gì bạn cần biết về các tác nhân gây dị ứng cũng như các triệu chứng của nó. Theo đó, tùy vào tác nhân gây dị ứng các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến đường thở, xoang, đường mũi, da và hệ tiêu hóa. Phản ứng dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, dị ứng có thể kích hoạt phản ứng đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ. 

Mời bạn xem thêm:

Những thắc mắc về dị ứng nhiều người muốn biết nhất

Những điều cần lưu ý khi uống tinh bột nghệ làm đẹp da

Dưới đây là triệu chứng của một số các tác nhân gây bệnh:

 • Dị ứng môi trường (viêm mũi dị ứng) có thể gây ra các triệu chứng: Hắt xì; Ngứa mũi, mắt hoặc vòm miệng; Chảy nước mũi, nghẹt mũi; Chảy nước mắt, đỏ hoặc sưng mắt (viêm kết mạc).
 • Dị ứng thực phẩm có thể gây ra: Ngứa trong miệng; Sưng môi, lưỡi, mặt hoặc cổ họng; Phát ban da; Sốc phản vệ.
 • Dị ứng do côn trùng cắn có thể gây ra: Sưng phù một vùng rộng tại vị trí chích; Ngứa hoặc nổi mề đay khắp cơ thể; Ho, tức ngực, thở khò khè hoặc khó thở; Sốc phản vệ.
 • Dị ứng thuốc có thể gây ra: Phát ban da, ngứa da; Sưng mặt; Khò khè; Sốc phản vệ.
 • Viêm da dị ứng,  tình trạng da dị ứng còn được gọi là bệnh chàm, có thể khiến da: Ngứa; Đỏ da; Nổi mề đay.
 • Sốc phản vệ: Một số loại dị ứng, bao gồm dị ứng với thực phẩm và côn trùng đốt, có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Là một cấp cứu y tế đe dọa tính mạng. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm: Mất ý thức, huyết áp giảm, khó thở nặng, phát ban da, choáng váng, mạch nhanh, yếu, buồn nôn và ói mửa…
Dị ứng môi trường có thể gây ngứa mắt, mũi
Dị ứng môi trường có thể gây ngứa mắt, mũi

Khi bị dị ứng nên làm gì?

Nếu bạn đang thắc mắc bị dị ứng nên làm gì, đầu tiên là xác định và tránh được các tác nhân gây dị ứng. Đây thường là bước quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa phản ứng dị ứng và giảm triệu chứng. 

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình trạng dị ứng, thuốc có thể giúp giảm phản ứng hệ thống miễn dịch của bạn và giảm bớt các triệu chứng. Bạn có thể dùng các thuốc dưới đây. Lưu ý: Nếu không đáp ứng với thuốc không kê toa thì nên đi khám bác sĩ. 

 • Thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi không kê đơn có thể làm giảm các triệu chứng nhẹ của phản ứng dị ứng. Thuốc kháng histamine ngăn ngừa các triệu chứng như nổi mề đay, phát ban da, ngứa. Thuốc thông mũi giúp làm sạch mũi và đặc biệt hiệu quả đối với dị ứng theo mùa. Tuy nhiên không nên dùng những thuốc này trong hơn 3 ngày. Đồng thời cần lưu ý, nhiều loại thuốc không kê toa cũng có thể gây buồn ngủ, vì vậy tránh dùng chúng trước khi lái xe hoặc làm công việc đòi hỏi nhiều sự tập trung.
 • Sưng, đỏ và ngứa có thể được giảm với nước đá và kem bôi có chứa corticosteroid.

Đối với dị ứng nặng hoặc dị ứng không thuyên giảm hoàn toàn bằng phương pháp điều trị trên, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp miễn dịch dị ứng. Liệu pháp miễn dịch là tiêm một loạt chiết xuất chất gây dị ứng tinh khiết, thường được tiêm nhắc lại trong khoảng thời gian một vài năm.

Một hình thức khác của liệu pháp miễn dịch là một viên thuốc đặt dưới lưỡi (ngậm dưới lưỡi) cho đến khi tan. Thuốc dưới lưỡi được sử dụng để điều trị một số dị ứng phấn hoa.

Cuối cùng, bị dị ứng nên làm gì nếu tình trạng nặng? Bạn có thể cần phải tiêm epinephrine khẩn cấp mọi lúc. Trong các trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng, một mũi tiêm epinephrine có thể làm giảm các triệu chứng cho đến khi bạn được điều trị khẩn cấp.

BS. Phạm Thị Thảo Quyên

Theo Healthline và Mayoclinic

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!