BỆNH VIỆN 24H

Bị viêm phổi không nên ăn gì trong thời gian điều trị?

Đối với những người mắc bệnh phổi mạn tính (COPD), một số loại thực phẩm có thể khiến các triệu chứng thêm bùng phát. Vậy bị viêm phổi không nên ăn gì trong thời gian điều trị?

Thực phẩm đóng hộp

Hầu hết các loại thịt như thịt xông khói, thịt nguội, giăm bông và xúc xích có chứa các chất phụ gia gọi là nitrate. Các công ty thực phẩm thường thêm nitrate để tạo màu hoặc kéo dài thời hạn sử dụng. Một nghiên cứu từ Tạp chí Hô hấp châu Âu cho thấy việc bổ sung nitrat làm tăng nguy cơ nhập viện do COPD. (theo Lung Institute -https://lunginstitute.com/blog/avoid-these-foods-with-lung-disease/?fbclid=IwAR3-su2M0qLWV9SejxB-xnfKmLujpnB71-SwN5nuQs97TD5z8txromtghqw)

Thực phẩm chứa quá nhiều muối 

Trong khi một nhúm muối nhỏ nấu trong món ăn có thể tốt nhưng chế độ ăn với nhiều muối thì có thể là một vấn đề đối với những người mắc bệnh phổi. Muối giúp giữ nước trong cơ thể và nếu quá nhiều có thể gây khó thở. Bị viêm phổi không nên ăn gì?  Thay vì sử dụng muối hoặc chất thay thế muối, người bệnh có thể thử các loại thảo mộc và gia vị để tăng hương vị của thực phẩm.

Ăn quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe
Ăn quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe

Sản phẩm từ sữa

Đối với những người mắc bệnh phổi, các sản phẩm sữa có thể làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Mặc dù sữa rất bổ dưỡng và nhiều canxi nhưng sữa có chứa casomorphin, một sản phẩm phân hủy của sữa được cho là làm tăng chất nhầy trong ruột. Trong thời gian bùng phát, những người mắc bệnh phổi thường gia tăng chất nhầy. Mặc dù mối liên quan giữa casomorphin và chất nhầy trong phổi hiện chưa rõ ràng nhưng trong phòng thí nghiệm các nhà khoa học đã kích thích sản xuất chất nhầy từ các tế bào hô hấp bằng cách thêm casomorphin.

Rau họ cải

Những triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng có thể khiến cho việc thở trở nên khó khăn hơn ở những người mắc bệnh phổi. Do đó với câu hỏi bị viêm phổi không nên ăn gì thì câu trả lời là nên hạn chế các loại rau họ cải, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh, củ cải và súp lơ. Mặc dù rau họ cải có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng cũng tạo ra một lượng khí dễ gây chướng bụng.

Các loại rau họ cải gây khó thở cho người bị bệnh phổi khi ăn
Các loại rau họ cải dễ gây khó thở cho người bị bệnh phổi khi ăn

Thực phẩm chiên

Giống như rau họ cải, thực phẩm chiên rán có thể gây đầy hơi và khó chịu bằng cách đẩy vào cơ hoành khiến cho việc thở trở nên khó khăn hơn. Tiêu thụ thực phẩm chiên quá nhiều sẽ dễ gây tăng cân từ đó làm tăng áp lực lên phổi. Ngoài ra, thực phẩm chiên rán chứa đầy chất béo không tốt cho sức khỏe, làm tăng mức cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Đồ uống có ga

Không có gì đáng ngạc nhiên, đồ uống có ga nằm trong danh sách bị viêm phổi không nên ăn gì. Do chứa đường, calo rỗng và rất nhiều CO2, đồ uống có ga góp phần tăng cân và đầy hơi. Ngoài ra những thức uống như soda, bia hoặc rượu vang cũng góp phần làm mất nước ở người bệnh.

Thực phẩm và đồ uống có tính axit

Có một vòng cơ tạo thành một van ở đoạn cuối thực quản. Nếu van không kín hoặc mở quá thường xuyên, axit dạ dày có thể di chuyển vào thực quản gây ra ợ nóng thường xuyên. Nếu triệu chứng xảy ra hơn hai lần một tuần, đó là dấu hiệu của bệnh trào ngược axit. Những người mắc bệnh phổi có thể thấy rằng trào ngược axit làm tăng các triệu chứng bệnh phổi của họ. Tránh hoặc hạn chế thực phẩm và đồ uống có tính axit (cam quýt, nước ép trái cây, nước sốt cà chua, cà phê và thực phẩm cay) góp phần làm giảm các triệu chứng trào ngược axit và các triệu chứng bệnh viêm phổi.

Bảng so sánh thực phẩm axit và kiềm
Bảng so sánh thực phẩm axit và kiềm

Với tình trạng mạn tính như bệnh phổi, điều quan trọng để giúp hồi phục sức khỏe là ăn uống lành mạnh. Hãy hỏi bác sĩ trước khi bạn thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Bị viêm phổi không nên ăn gì và nên ăn gì? Thói quen ăn uống phù hợp cùng với các phương pháp điều trị như liệu pháp tế bào, sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Sinh viên Dược Trần Thị Phương Hoa

Khoa Y ĐHQG HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!