BỆNH VIỆN 24H

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm ở trẻ theo từng nguyên nhân

Không chỉ ở người lớn, ngộ độc thực phẩm cũng rất phổ biến ở trẻ em. Biểu hiện ngộ độc thực phẩm ở trẻ thường là tiêu chảy, buồn nôn và nôn, đau bụng, sốt.

Mặc dù các triệu chứng trên có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhưng hãy nghĩ đến ngộ độc thưc phẩm ở trẻ nếu nhiều người cùng bị và sau khi ăn cùng một loại thực phẩm. 

Sữa tươi là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp.

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm theo nguyên nhân

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi trẻ ăn phải những thực phẩm bẩn, nhiễm virút, vi khuẩn hoặc độc tố... Dựa vào biểu hiện ngộ độc thực phẩm, bạn có thể xác định nguyên nhân gây bệnh cho trẻ. Cụ thể:

 • Staphylococcus aureus

Có thể xảy ra khi trẻ ăn thức ăn bị nhiễm độc tố (thức ăn để ở nhiệt độ phòng quá lâu). Các biểu hiện ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, tiêu chảy và sốt nhẹ (hoặc không) thường xuất hiện nhanh chóng, trong vòng 2 – 7 giờ sau khi ăn. May mắn thay, tình trạng ngộ độc này có thể khỏi sau 12 - 24 giờ.

 • Salmonella 

Salmonella là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến hàng đầu. Các triệu chứng thường bắt đầu khoảng 6 - 72 giờ sau khi tiếp xúc với vi khuẩn này, bao gồm tiêu chảy, sốt, đau quặn bụng, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng kéo dài 4 - 7 ngày và thường biến mất mà không cần điều trị.

 • E. coli  

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm E. coli điển hình là đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra máu và sốt nhẹ. Những triệu chứng này thường xuất hiện sau khoảng 1 - 10 ngày kể từ khi ăn thịt bị nhiễm bẩn chưa nấu chín, uống sữa tươi chưa tiệt trùng, nước và nước trái cây bị nhiễm bẩn.

Mặc dù, hầu hết trẻ em mắc E. coli có thể phục hồi mà không cần điều trị sau 5 – 7 ngày nhưng ở một số trẻ khác, tình trạng này có thể phát triển thành Hội chứng huyết tán tăng urê máu, đe dọa tính mạng.

 • Shigella

Shigella có thể gây tiêu chảy ra máu, đau bụng và sốt cao. Trẻ em có thể bị nhiễm shigella sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn như salad khoai tây, sữa, thịt gà và rau sống khoảng 1 - 2 ngày. Không giống hầu hết các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khác, shigella có thể được điều trị bằng kháng sinh, mặc dù bệnh sẽ tự khỏi sau 5 - 7 ngày.

 • Campylobacter

Ngộ độc thực phẩm campylobacter thường liên quan đến việc ăn thịt gà chưa nấu chín và uống sữa tươi. Biểu hiện ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau 2 – 5 ngày, bao gồm tiêu chảy, sốt, đau bụng, buồn nôn, đau cơ và đau đầu. Bệnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày nhưng nếu dùng thêm kháng sinh erythromycin có thể đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

 • Clostridium perfringens

Ngộ độc thực phẩm do clostridium perfringens xảy ra khi trẻ ăn phải thịt và nước thịt không được chế biến hoặc lưu trữ đúng cách. Các triệu chứng thường gặp như tiêu chảy, đau bụng dữ dội, có thể kéo dài trong khoảng 24 giờ.

 • Clostridium botulinum

Ngộ độc thực phẩm clostridium botulinum có thể xảy ra khi trẻ ăn phải thực phẩm được bảo quản và đóng hộp tại nhà không đạt chuẩn. Ngoài buồn nôn, nôn và đau bụng, trẻ còn có thể gặp vấn đề về thần kinh như thị lực kép, nói chậm, khó nuốt và yếu cơ...

 • Viêm gan A

Viêm gan A là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm có vắc xin phòng ngừa. Trẻ em có thể xuất hiện các triệu chứng viêm gan A từ 10 - 50 ngày sau khi ăn uống thực phẩm bị nhiễm khuẩn bởi chính người chế biến mắc bệnh.

 • Bacillus cereus 

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm bacillus cereus thường là tiêu chảy và đau bụng kể từ 6 – 15 giờ sau khi ăn. Nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu do ăn phải thịt, cá, rau và sữa bị nhiễm khuẩn. Các triệu chúng có thể biến mất trong khoảng 24 giờ không cần điều trị.

Dùng thớt khác nhau để chẩun bị những loại thực phẩm khác nhau.

7 cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước, sau đó lau khô là một trong những cách phổ biến giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Theo đó, mẹ cần rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi cho trẻ ăn. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý:

 • Sử dụng thớt riêng khi nấu ăn cho trẻ: Sử dụng thớt riêng cho từng loại thực phẩm sống và chín. Nhờ đó, có thể tránh lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm ăn liền như rau củ, trái cây, thực phẩm chín.
 • Trữ riêng thịt sống ở kệ dưới cùng: Ở vị trí này, thịt sống không thể lẫn hoặc nhỏ nước vào các thực phẩm khác. Điều đặc biệt quan trọng là giữ cho thịt sống tránh xa các thực phẩm ăn liền khác như salad, trái cây và bánh mì. 
 • Ăn chín uống sôi: Đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ, tránh tái, sống.
 • Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5 độ C: Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5 độ C giúp ngăn ngừa mầm bệnh phát triển. Bên cạnh đó, tránh cho quá nhiều đồ vào tủ lạnh vì có thể ảnh hưởng lưu thông không khí, giảm nhiệt độ chung.
 • Bảo quản thức ăn đúng cách: Thức ăn sau khi nấu chín nếu không dùng ngay cần được làm lạnh càng sớm càng tốt (trong vòng 90 phút). Thức ăn thừa cần được “xử lý” trong 2 ngày.
 • Dùng thực phẩm đúng hạn sử dụng: Đừng ăn thực phẩm đã quá hạn sử dụng, ngay cả khi nó trông không có vẻ hỏng hoặc không có mùi lạ.

Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng các biểu hiện ngộ độc thực phẩm có thể khiến trẻ khó chịu và mệt mỏi, do đó, cần chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trên là 7 gợi ý phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho bé mẹ nên ghi nhớ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!