BỆNH VIỆN 24H

Các loại thuốc phòng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Với người có nguy cơ cao, dùng thuốc phòng tai biến mạch máu não có thể giảm thiểu rủi ro?

Tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Với người có nguy cơ cao, dùng thuốc phòng tai biến mạch máu não có thể giảm thiểu rủi ro? 

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc dừng đột ngột khiến nó bị tổn thương. Hiện nay, tai biến mạch máu não đã có thể được chữa trị và ngăn chặn bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả là các loại thuốc phòng tai biến mạch máu não. 

Thuốc huyết áp

Cao huyết áp là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với đột quỵ. Vì vậy, việc giữ huyết áp ở mức bình thường rất quan trọng, khoảng 120/80mmHg. Nếu huyết áp thường xuyên ở mức 140/80mmHg, bạn đang ở tình trạng cao huyết áp.

Nếu huyết áp quá cao, động mạch có thể dày lên theo thời gian. Chúng trở nên yếu hơn, ít linh hoạt hơn và dễ hình thành những tụ máu đông. Điều này có thể gây ra một cơn đột quỵ.

 

Nếu huyết áp quá cao, động mạch có thể dày lên theo thời gian
Nếu huyết áp quá cao, động mạch có thể dày lên theo thời gian

Vì vậy, thuốc chống tăng huyết  áp là một trong những loại thuốc phòng tai biến mạch máu não được khuyên dùng với những ai đã có tiền sử đột quỵ mặc dù có thể hiện tại, huyết áp của họ vẫn đang ở mức bình thường. Bác sĩ sẽ tư vấn cho để tìm loại thuốc phù hợp cho từng bệnh nhân. 

Thuốc hạ cholestrerol 

Cholesterol cao có thể dẫn đến chất béo tích tụ trên thành động mạch, thu hẹp hay tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ. Statin là loại thuốc phổ biến nhất được dùng để kiểm soát lượng cholesterol. Statin cũng là một loại thuốc phòng tai biến mạch máu não có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Để có hiệu quả cao, statin thường được dùng với liều lượng cao, ngay cả đối với những người có cholesterol ở mức bình thường. 

Thuốc chống đông máu

Những tụ máu đông có thể đi theo dòng máu và gây tắc nghẽn động mạch trong não dẫn đến đột quỵ. Thuốc có tác dụng làm loãng máu, hạn chế nguy cơ đông máu. Nếu bệnh nhân có tiền sử bị đột quỵ thì thuốc chống đông máu rất quan trọng và cần thiết. 

Có hai loại thuốc chống đông máu:

- Thuốc chống tiểu cầu

Thuốc kháng tiểu cầu ngăn chặn các tiểu cầu dính lại với nhau tạo thành một khối máu đông. Chúng còn được gọi là ức chế tổng hợp tiểu cầu. Chúng bao gồm aspirin, sự kết hợp giữa aspirin và dipyridamole và clopidogrel.

ếu bệnh nhân có tiền sử bị đột quỵ thì thuốc chống đông máu rất quan trọng và cần thiết
Nếu bệnh nhân có tiền sử bị đột quỵ thì thuốc chống đông máu rất quan trọng và cần thiết

- Thuốc chống đông máu

Bao gồm thuốc chống đông máu bằng đường uống trực tiếp như dabigatran, apixaban và rivaroxaban. Ngoài ra, warafin cũng là một loại thuốc chống đông máu kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí. 

Nếu bệnh nhân bị rung nhĩ (nhịp tim bất thường) hay một số bệnh tim liên quan cũng có thể sử dụng thuốc chống đông máu. Dùng thuốc phòng tai biến mạch máu não thường xuyên và không bỏ liều sẽ giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ. 

Tóm lại, đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu chúng ta không có một chế độ sinh hoạt, ăn uống, vận động hợp lý. Đối với những người lớn tuổi hay những bệnh nhân có tiền sử bị đột quỵ hay các bệnh lý liên quan đến tim mạch, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe và sử dụng thuốc phòng tai biến mạch máu não theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với lối sống lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ tai biến.

Sinh viên Y Nguyễn Ngọc Huyền Trân

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo Mayoclinic

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!