BỆNH VIỆN 24H

Cách xử trí trẻ ho về đêm hiệu quả

Trẻ ho đêm cũng một trong những bệnh lý nếu phụ huynh không biết cách xử trí sẽ dễ dẫn đến tình hình nghiêm trọng hơn.

 

Lý do khiến trẻ ho về đêm

 

Khi trẻ bị mắc bệnh về đường hô hấp, trẻ thường xuyên có tình trạng ho đờm nhiều về đêm. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ đêm thấp hơn ban ngày, khí trời bắt đầu chuyển lạnh hơn và cũng là lí do trẻ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị nhiễm lạnh. Một trong các nguyên nhân khác thường gặp là do trẻ tiếp xúc thường xuyên quá mức với quạt và điều hòa, khiến nguy cơ nhiễm lạnh về đêm của trẻ cao hơn. 

Khi trẻ bị mắc bệnh về đường hô hấp, trẻ thường xuyên có tình trạng ho đờm nhiều về đêm

Nhiều khi trẻ đã có bệnh sẵn trong người sẽ có triệu chứng ho về đêm. Chẳng hạn như đối với bệnh hen suyễn thường ban ngày ít khi ho nhưng lại trở ho nhiều hơn vào ban đêm, thậm chí còn có thể gây trẻ mất ngủ. Với một số trẻ nhỏ bị sổ mũi nhưng khi nằm sai tư thế khiến cho dịch ở mũi chảy xuống họng và kích thích ho nhiều hơn.

Một số tình huống khác, khi chứng trào ngược dạy dày thực quản trẻ sẽ kèm theo ho đêm, lí do là vì cha mẹ cho trẻ ăn uống trước khi đi ngủ. Điều này khiến lượng sữa, thức ăn và dịch trong bao tử trào lên dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

“Nhiều cha mẹ thấy trẻ ho đêm nhiều kèm có đờm thì vô cùng lo lắng và bối rối. Do đó, chúng ta cần phải phân biệt rõ trường hợp nào là đờm bình thường và dờm có dấu hiệu nguy hiểm để xử trí kịp thời. Bình thường đờm sẽ có màu trắng trong, tuy nhiên nếu thấy đờm có màu đặc biệt chẳng hạn như đỏ, nâu thì nguy cơ trẻ đang bị nhiễm trùng đường hô hấp. Cha mẹ cần cho các bé đi khám ngay để tránh những biến chứng về sau; chẳng hạn như nhiễm phế cầu thậm chí bệnh lao” TS.BS Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ. (trích theo thông tin của Alobacsi)

Cách xử trí giúp trẻ giảm ho đêm

Trong việc điều trị tất cả các bệnh lí cũng như điều trị bệnh ho đều cần phải xác định được nguyên nhân do đâu thì mới có biện pháp chữa trị hiệu quả. Khi trẻ nhỏ bị ho về đêm, đặc biệt là ho có đờm và kéo dài, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là nên đưa con đi khám để các bác sĩ phát hiện được trẻ đang mắc bệnh gì và có cách điều trị phù hợp với trẻ.

Trong việc điều trị tất cả các bệnh lí cũng như điều trị bệnh ho đều cần phải xác định được nguyên nhân do đâu thì mới có biện pháp chữa trị hiệu quả

Một số lưu ý của Alobacsi dành cho ba mẹ trong việc chăm sóc trẻ bị ho có đờm về đêm để giúp cho con có thể dễ chịu và ngủ ngon hơn :

  • Tuân thủ điều trị và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ 
  • Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là trong thời gian ngủ
  • Không nên cho trẻ uống sữa hay ăn nó trước khi đi ngủ, bữa ăn của trẻ cần cách trước khi đi ngủ khoảng 1-2 giờ.
  • Với trường hợp trẻ bị sổ mũi, nên vệ sinh khoang mũi cho bé để tránh việc dịch mũi chảy ngược từ vùng mũi xuống vùng họng.
  • Sử dụng các phương tiện giải nhiệt một cách hợp lí khi con ngủ. Tránh để nhiệt độ quá thấp khi con ngủ có bật điều hòa và tránh luồng gió của quạt thổi thẳng vào bé dễ gây nhiễm lạnh cho trẻ.

Hiện nay có một số loại quạt thổi hơi nước nhưng không nên dùng trong phòng kín sẽ gây độ ẩm trong phòng gia tăng dễ phát triển các mầm bệnh dễ dàng tấn công vào cơ thể của trẻ. Nếu trẻ có những triệu chứng bất thường thì nên cho trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn để được khám và điều trị chính xác.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!