BỆNH VIỆN 24H

Cần chuẩn bị gì khi sinh con thuận tự nhiên?

Sinh con thuận tự nhiên, hay còn gọi là sinh thường là lựa chọn của hầu hết của phụ nữ mang thai, rơi vào khoảng 85%.

15% còn lại do có các vấn đề về sức khỏe nên cần một số biện pháp can thiệp nhất định như mổ lấy thai để giúp giữ an toàn cho cả mẹ và bé (theo Parents)

Nhiều thai phụ chọn cách sinh con thuận tự nhiên để cảm nhận sự tiếp xúc với con nhiều hơn cũng như có trải nghiệm với việc sinh nở theo hướng chuyển dạ chủ động. Để việc sinh tự nhiên thuận lợi hơn, mẹ cần hiểu rõ những điều sau:

Không tăng cân quá nhiều

Việc sinh con thuận tự nhiên có xu hướng suôn sẻ, ít gặp biến chứng hay cần can thiệp y tế với những thai phụ có cân nặng thai kỳ chuẩn.

Cân nặng khi mang thai có ảnh hưởng đến việc sinh con thuận tự nhiên
Cân nặng khi mang thai có ảnh hưởng đến việc sinh con thuận tự nhiên

Siêng vận động

Hầu hết nhiều người nghĩ rằng, mẹ mang thai cần tránh vận động. Điều này chỉ đúng ở những tháng đầu tiên, khi bước vào các tam cá nguyệt sau mẹ nên vận động nhẹ nhàng và thường xuyên. Mẹ có thể đi lại xung quanh trong nhà hay đi dạo ngoài phố, tập yoga, bơi lội… Sự chuẩn bị về mặt thể chất là điều cần thiết để sinh con thuận tự nhiên. Khi cảm nhận các cơn co thắt liên tục cách nhau dưới 5 phút và cường độ mạnh dần trong ít nhất vài giờ, đó chính là dấu hiệu thông báo mẹ đang đến gần đợt “vượt cạn”.

Tham gia các lớp tiền sản

Trong thời gian mang thai, mẹ nên tham gia các lớp học tiền sản. Ở đó, mẹ sẽ được học cách chuyển dạ và sinh con cũng như kỹ thuật quản lý cơn đau như hít thở, tự thôi miên hay thư giãn. 

Chuẩn bị tốt về tinh thần

Sinh con thuận tự nhiên sẽ đi kèm cơn đau nhưng mẹ đừng nghĩ đó là “đau” mà hãy xem đây là một bước tiến để sớm gặp mặt bé yêu. Ngoài ra, càng gần đến ngày sinh càng không phải lúc mẹ tìm hiểu hay nghe những câu chuyện về những vấn đề nguy cấp trong khi sinh. Cần giữ tinh thần, thái độ tin tưởng vào bản thân bằng các câu chuyện sinh con thuận tự nhiên thành công.

Mẹ bầu cần giữ tinh thần, thái độ tin tưởng vào bản thân
Mẹ bầu cần giữ tinh thần, thái độ tin tưởng vào bản thân

Một điều quan trọng mẹ cũng nên biết là khi chuyển dạ, có thể có lúc mẹ muốn… từ bỏ, không muốn làm thêm bất cứ gì. Đây là điều bình thường ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên may mắn là hầu hết thai phụ, tình trạng này đều chỉ xảy ra khi mẹ gần xong cơn chuyển dạ và sẽ nhanh chóng kết thúc khi thấy bé chào đời, mẹ được ôm con vào lòng. Do đó, mẹ không cần quá căng thẳng và tự trách mình khi có ý định buông xuôi nào đó.

Nhìn chung, phương pháp sinh con thuận tự nhiên khá an toàn. Rủi ro chỉ xảy ra khi mẹ bỏ qua các lời khuyên chăm sóc sức khỏe cũng như từ chối các biện pháp can thiệp khác nếu mọi chuyện không diễn ra theo kế hoạch. Vì vậy, điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé là luôn “cởi mở” với các lựa chọn sinh nở khác nếu có “sự cố” bất ngờ xảy ra.

Theo Parents – Kid Health

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!