BỆNH VIỆN 24H

Cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm là “kết quả” của việc ăn phải thức ăn hư hỏng, ôi thiu hoặc nhiễm độc. Vậy phải làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm để tránh ảnh hưởng sức khỏe?

Để biết mình cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm, trước tiên, bạn phải nhận biết được các triệu chứng ngộ độc là như thế nào từ đó mới có hướng xử trí thích hợp. 

Các dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm từ nhẹ đến nặng

- Các trường hợp ngộ độc thực phẩm thông thường sẽ có những triệu chứng sau: Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, người mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ…

- Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có khả năng đe dọa tính mạng: Tiêu chảy kéo dài hơn ba ngày, sốt cao hơn 38.6 độc C, có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng (khô miệng, đi quá ít hoặc không có nước tiểu…)… Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Triệu chứng ngộ độc thường gặp là đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,...
Triệu chứng ngộ độc thường gặp là đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,...

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Thông thường, tình trạng ngộ độc thực phẩm sẽ được cải thiện mà không cần điều trị trong vòng 48 giờ. Các lưu ý trong sinh hoạt tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình hồi phục:

- Kiểm soát buồn nôn và nôn ói

  • Nhấm nháp chút gừng tươi hoặc nước gừng nóng để dễ chịu hơn và hạn chế nôn mửa 
  • Hạn chế ăn uống, để dạ dày có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục

- Phòng ngừa mất nước

  • Uống nhiều nước ấm, bắt đầu với những ngụm nhỏ và uống từ từ
  • Nếu nôn mửa và tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ, hãy uống dung dịch bù nước

- Ăn nhẹ 

  • Khi đã ngừng nôn ói bạn có thể ăn trở lại các thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa, ít chất béo như cháo loãng.
  • Tránh ăn thức ăn đặc, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn ngọt, nhiều gia vị, các sản phẩm từ sữa… cho đến khi thấy khỏe hơn.
Tránh ăn thức ăn đặc, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ ngay sau khi ngộ độc
Tránh ăn thức ăn đặc, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ ngay sau khi ngộ độc

Nếu đã thực hiện các nguyên tắc trên tình trạng ngộ độc vẫn không cải thiện, mức độ nôn ói, tiêu chảy dày hơn thậm chí kèm sốt, mệt lả người. Bạn cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm có xu hướng trở nặng? 

Lời khuyên là đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm như mất nước, suy kiệt cơ thể. Tuyệt đối không nên dùng tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào mà không có ý kiến bác sĩ. Bởi nếu dùng thuốc không đúng cách có thể khiến tình trạng nặng thêm. 

Cuối cùng, ngộ độc thực phẩm rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, do đó để phòng tránh bạn cần:

  • Mua thực phẩm ở nơi uy tín, đáng tin cậy
  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, tránh/hạn chế ăn các thực phẩm sống
  • Bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách
  • Không ăn thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng, ôi thiu
  • Khi ăn rau quả tươi cần được rửa sạch

Theo WebMD – Mayo Clinic

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!