BỆNH VIỆN 24H

Cần nhanh chóng làm gì khi phát hiện người bị đột quỵ?

Đột quỵ xảy ra rất nhanh và đột ngột gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Được xếp hạng là một trong 3 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên thế giới. Vì vậy khi gặp bất kỳ dấu hiệu triệu chứng của đột quỵ hoặc có người đột quỵ cần nhận biết và xử trí kịp thời. Tốc độ tổn thương não xảy ra cơn đột quỵ là rất nhanh và khả năng sống sót phụ thuộc vào thời gian bệnh nhân đến bệnh viện sớm hay muộn.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ?

Một số dấu hiệu theo Healthline cho biết có thể nhận biết bệnh nhân đang bị đột quỵ được viết tắt bằng cụm từ FAST: 

  • F (Face): mặt hoặc miệng đột nhiên bị méo 
  • A (Arms): tê yếu hoặc không có cảm giác 1 bên tay chân
  • S (Speech): đột nhiên bị nói ngọng hoặc khó nói
  • T (Time): nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện 

Khi đột quỵ thường triệu chứng cơn đau nhưng người đang bị đột quỵ sẽ có những biểu hiện rất dễ nhận thấy của suy giảm thể chất ở người bệnh. Yêu cầu bệnh nhận xem họ có thể mỉm cười không? Nếu bạn nhận thấy nụ cười bị méo một bên của khuôn mặt, thì rất cơ thể một cơn đợt quỵ sẽ xảy ra.

Tiếp thep hãy yêu cầu bệnh nhân nhấc 1 cánh tay của họ lên giữ im tại chỗ. Đối với những người đang bị đột quỵ sẽ chỉ giơ một cánh tay lên hoặc cả hai cánh tay giơ lên nhưng lại nhanh chóng bị rơi xuống.

Sau đó muốn đảm bảo có dấu hiệu đột quỵ ở bệnh nhân hay không? Hãy yêu cầu bệnh nhân đọc một cơ bản hoặc hỏi những thông tin cá nhân, nếu kiểu nói bị ngọng hoặc không thể hiểu được câu hỏi rất có thể họ đang bị đột quỵ.

Xử trí trước khi gọi cấp cứu

Cần xử trí kịp thời khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu bị đột quỵ:

  • Đỡ người bệnh khi họ không đứng vững tránh té ngã gây chấn thương
  • Đặt người bệnh nằm xuống, nghiêng người nếu nôn ói hoặc có đàm tránh ngẹt thở
  • Gọi cấp cứu nhanh chóng để các nhân viên y tế có thể kịp thời điều trị.

Ngay lập tức gọi cấp cứu cho người bệnh 

Khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ việc gọi xe cấp cứu luôn là phương án tốt. Vì khi có những đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và đầy đủ các dụng cụ y tế hỗ trợ mới có thể tiến hành điều trị những trường hợp nghiêm trọng trong khi di chuyển đến bệnh viện.

Người đột quỵ cần được đưa đi cấp cứu càng nhanh càng tốt, do các tế bào não có thể chết với tốc độ nhanh sau khi xảy ra đột quỵ. Sau khi nhập viện, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thăm khám , kiểm tra để xác định loại đột quỵ bệnh nhân đang gặp phải và điều trị cách thích hợp.

 

Dấu hiệu méo mặt khó cười là dấu hiệu của đột quỵ

Quá trình cấp cứu

Sau khi các nhân viên y tế của xe cấp cứu đến sẽ nhanh chóng kiểm tra các triệu chứng của bệnh nhân và cho thở oxy trong quá trinh đưa bệnh nhận tới bệnh viện. Khi đến phòng cấp cứu, một nhóm y tế sẽ tiếp nhận, xem xét bệnh nhân và lấy máu để phân tích thêm. Sau đo sẽ tiến hành đo điện tâm đồ (ECG) để kiểm tra nhịp tim của bệnh nhân cùng với thục hiện các xét nghiệm quan trọng khác như chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định loại đột quỵ mà bệnh nhân mắc phải (theo thông tin Alobacsi)

Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, nếu là đột quỵ nhồi máu não bác sĩ sẽ dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (nếu bệnh nhân đến trước 3,5 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng) hoặc điều trị bằng can thiệp nội mạch (nếu bệnh nhân đến trong vòng 6 giờ).

 

Nếu đột quỵ xuất huyết sẽ điều trị nội khoa kết hợp phẫu thuật khi cần thiết

Nếu đột quỵ xuất huyết sẽ điều trị nội khoa kết hợp phẫu thuật khi cần thiết. Hoặc đột quỵ do dị dạng mạch máu não hay do túi phình sẽ chuyển lên phòng DSA can thiệp nội mạch.Để có kết quả tốt các phương pháp điều trị này nên được bắt đầu trong vòng giờ đầu tiên sau khi bệnh nhân vào phòng cấp cứu hoặc khi đi trên xe cấp cứu.

Nên nhớ rằng sau cơn đột quỵ xảy ra 24 giờ đầu tiên rất quan trọng với bệnh nhân, cần có những lựa chọn đúng đắn cho bệnh nhân để không để lại những hậu quả đáng tiếc. Ăn uống theo một chế độ dinh dưỡng hợp lí, tập thể dục mỗi ngày và nên có thói quen kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời chữa trị đúng cách.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!