BỆNH VIỆN 24H

Chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ nhỏ

Sâu răng từ nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn gây nhiều bất lợi đến trẻ khi trưởng thành. Một trong những nguyên nhân quan trong gây hại đến răng trẻ là nhiều bậc phụ huynh chưa biết cách chăm sóc và có suy nghĩ không cần đánh răng cho trẻ vì còn nhỏ.

Việc không quan tâm đến sức khỏe răng miệng của trẻ sẽ khiến vi khuẩn phát triển và tấn công khoang miệng của trẻ làm mòn lớp men răng và dễ gây các loại bệnh về khoang miệng.

Nên bắt đầu làm sạch răng cho trẻ khi thấy chồi răng đầu tiên của trẻ nhú lên

Khi nào bắt đầu cho trẻ đánh răng ?

Nên bắt đầu làm sạch răng cho trẻ hai lần một ngày ngay khi bạn nhìn thấy chồi răng đầu tiên của trẻ nhú lên, sử dụng gạc mềm thấm nước ấm hoặc nước muối làm sạch răng sữa và nướu cho trẻ. Thường răng trẻ sẽ nhú lên vào khoảng 6 tháng tuổi, một số trẻ có thể mọc sớm hơn nhưng thường 6 tháng tuổi răng trẻ sẽ mọc ở phía trước dưới. Tới khoảng 2 tuổi rưỡi thì trẻ có thể mọc được 20 răng sữa. Thời điểm để giám sát chặt chẽ việc vệ sinh răng trẻ vào khoàng 3 tuổi với sự trợ giúp của phụ huynh.

Lựa chọn bàn chải cho trẻ

Nên chọn bàn chải có lông nylon mềm và đầu nhỏ để dễ tiếp cận tất cả các phần trong răng miệng của trẻ. Thay bàn chải đánh răng của trẻ thường xuyên 1-3 tháng một lần, nếu như lông bàn chải bị hư nên thay bàn chải cho bé tránh làm đau nướu trẻ.

Chọn các loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ có chứa Florua, giúp ngăn ngừa sâu răng. Nhìn vào thông tin và chọn thành phần Florua thấp cho trẻ dưới 3 tuổi để đảm bảo an toàn cho những chiếc răng sữa tiếp theo xuất hiện.

Thay bàn chải đánh răng của trẻ thường xuyên 1-3 tháng một lần

Cách đánh răng cho trẻ 

Theo Babycentre không cần sử dụng quá nhiều kem đánh răng cho trẻ, bôi khoảng ¾ bàn chải và cho trẻ đánh. Nên tập nhổ bọt sau khi làm sạch răng trẻ và tập dần thói quen cho đến lớn. Tránh cho trẻ liếm phải kem đánh răng quá nhiều sẽ gây hỏng răng thậm chí gây tiêu chảy cho trẻ.

Cách chải răng bé :

Chải từng chiếc răng bằng những chuyển động trong, nhỏ, nhẹ nhàng bao gồm khu vực răng và nướu. Chú ý nướu trẻ rất mềm trong quá trình mọc răng, vì vậy hãy hết sức nhẹ nhàng. Sau khi đánh hay dạy cho trẻ nhổ bọt kem bằng nước để bảo vệ răng cho trẻ. 

Thói quen đánh răng cho trẻ sẽ được thực hiện 2 lần một ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

Thói quen đánh răng cho trẻ sẽ được thực hiện 2 lần một ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ

Bảo vệ răng cho trẻ 

Nguyên nhân chính gây sâu răng thường là do đường, không chỉ lượng đường mà còn là mức độ thường xuyên ăn hoặc uống mỗi ngày. Mỗi lần trẻ ăn thứ có đường sẽ bắt đầu phá vỡ bề mặt khoáng chất của răng. Nếu trẻ ăn quá nhiều thực phẩm có đường răng của trẻ sẽ không có thời gian để tự phục hồi và gây sâu răng. Thay thế cho trẻ những loại kẹo đường thành các loại trái cây sấy khô, nước trái cây và sinh tố.

Lưu ý rằng các loại đường khác như lactose, fructose và glucose cũng gây hại cho trẻ, nếu như con trẻ cần uống thuốc hãy hỏi và chọn những loại không đường sẽ tránh được các tình trạng xấu của răng miệng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!