BỆNH VIỆN 24H

Chẳng may bị rắn cắn, đây là cách bạn nên xử lý

Biết cách sơ cứu khi bị rắn cắn là bước quan trọng ban đầu để cứu sống nạn nhân. Những gì bạn cần trước tiên đó là phải thật bình tĩnh và làm theo những lưu ý cơ bản dưới đây.

Cách phân biệt rắn độc và rắn không độc

Cách phân biệt phổ biến nhất là dựa vào dấu răng. Rắn thường (không độc) khi cắn để lại vết cắn hình vòng cung, dấu răng đều nhau hoặc để lại răng trên vết cắn. Ngược lại rắn độc thường có hai răng độc lớn (còn gọi là móc độc) và thường ở vị trí răng cửa hàm trên, do đó khi cắn thường để lại vết cắn đặc trưng: thường có hai dấu răng nhưng đôi khi cũng chỉ có một dấu răng hoặc ba, bốn dấu răng. Do đó nên khám xét kỹ, tránh bỏ sót.

Cách phân biệt rắn độc và rắn thường phổ biến nhất là dựa vào dấu răng
Cách phân biệt rắn độc và rắn thường phổ biến nhất là dựa vào dấu răng

Biểu hiện nhiễm độc: Sưng nề, phỏng nước, chảy máu vùng vết cắn, chảy máu toàn thân khó cầm. Tử vong do chảy máu, mất máu. Một số loại rắn độc thường gặp ở nước ta có thể kể đến như rắn cạp nong, cạp nia, rắn hổ mang, rắn lục, rắn choàm quạp…

Các bước sơ cứu khi bị rắn cắn

Trấn an và không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề.

Với các loài rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường): Băng ép bất động chân/tay bị rắn cắn bằng chun giãn, băng vải hoặc khăn, quần áo nhằm làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức chặt (còn sờ thấy động mạch đập).

Lưu ý: Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới vòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng.

Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo. Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến.

Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế trong khi vẫn duy trì băng ép, bất động vùng bị cắn và để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân...

Lưu ý: Kể cả khi biết là rắn không độc thì cũng cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Những việc không nên làm

  • Garô: Garô có thể làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch, gây đau, rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp sau đó phải cắt cụt chân tay vì garô.
  • Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn: Không có ích mà còn dễ tổn thương thêm mạch máu, dây thần kinh và gây nhiễm trùng.
  • Hút nọc độc: Không có lợi ích.
  • Chườm đá, sử dụng các biện pháp dân gian truyền miệng.

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!