BỆNH VIỆN 24H

Đánh thức trẻ dưới 2 tuổi có gây hại đến não bộ của trẻ?

Chăm lo sự phát triển não bộ cho trẻ dưới 2 tuổi là cực kì quan trọng. Thời điểm này trẻ luôn cần một giấc ngủ sâu và ngon giấc

Đánh thức khi trẻ ngủ ngày có thể là sai lầm

Việc đánh thức trẻ khi ngủ như thế có thể gây tổn hại đến não bộ của trẻ

Nhiều ba mẹ thường mắc sai lầm khi sắp xếp giấc ngủ cho trẻ dưới 2 tuổi. Thường ba mẹ sẽ muốn trẻ ngủ ngon giấc vào ban đêm nên hay đánh thức trẻ dậy khi trẻ ngủ ngày. Lo lắng bé sẽ không ngủ vào ban đêm ngon giấc nên hay tìm cách cho bé thức ban ngày. 

Tuy nhiên theo báo Tuoitre.vn việc đánh thức trẻ khi ngủ như thế có thể gây tổn hại đến não bộ của trẻ, một số nghiên cứu khoa học mới đăng trên tạp chí Science Advances cho biết.

Quá trình nghiên cứu câu hỏi “ Vì sao chúng ta cần ngủ?” được một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ và Anh đã phát hiện ra rằng mục đích của giấc ngủ sẽ thay đổi khi đang ở trong giai đoạn đầu đời. Đó là một trong những lí do mà cha mẹ đang mắc phải sai lầm đối với giấc ngủ của trẻ.

Giai đoạn REM 

 

Trẻ dưới 2 tuổi rưỡi là thời điểm não bộ đang phát triển rất nhanh

 

Trẻ dưới 2 tuổi rưỡi là thời điểm não bộ đang phát triển rất nhanh. Giai đoạn REM là thời gian các giấc mơ sống động đang được diễn ra, não bộ của trẻ sẽ tự xây dựng và củng cố các khớp thần kinh. Chính là cấu trúc để kết nối các tế bào não có thể giao tiếp với nhau.

Thường chu kỳ ngủ của con người có NREM và REM, giai đoạn REM sẽ thường xảy ra từ 1,5 – 2 giờ khi trạng thái đang thả lỏng và tạm thời tê liệt cơ, mắt di chuyển nhanh và liên tục có những giấc mơ.

Theo nghiên cứu của trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Gina Poe của khoa sinh học và sinh học mô hình tại Đại học California, LA, Hoa Kỳ đã nghiên cứu hơn 30 về giấc ngủ của con người cho biết  “Không nên đánh thức trẻ trong giai đoạn ngủ REM, bất kể đó là ngủ ngày hay đêm, bởi vì đang có ‘công việc quan trọng’ được thực hiện trong não bộ khi các bé ngủ”

Sau hai tuổi rưỡi, mục đích chính của việc ngủ nghỉ sẽ chuyển từ “ xây dựng não bộ ” sang “ duy trì và sửa chữa ” và cũng là vai trò vĩnh viễn suốt cả cuộc đời.

Khi tỉnh dậy, một lượng thần kinh nhất định sẽ bị tổn thương, gồm tổn thương gen và protein trong tế bào thần kinh. Theo thời gian sẽ gây bệnh cho não, giấc ngủ là cách sửa chữa tổn thương này. Khi ngủ não sẽ được giải phóng và loại bỏ bệnh về não nghiêm trọng.

 

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ về thể chất và trí tuệ

Thiếu ngủ sẽ gây ra 

Theo Tuoitre.vn thiếu ngủ mãn tính gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho trẻ như:

  • Mất trí nhớ
  • Tiểu đường
  • Béo phì 
  • Mãn kinh 
  • Thay đổi nội tiết tố gây ra nhiều bệnh về sinh lý

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ về thể chất và trí tuệ. Trong đó, nắm rõ đặc điểm giấc ngủ trẻ dưới 2 tuổi thay đổi theo từng giai đoạn và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ của trẻ đối với sức khỏe.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!