BỆNH VIỆN 24H

Đau kinh nguyệt

Đau bụng kinh (hay thống kinh) là triệu chứng rất phổ biến, liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Hầu hết mọi phụ nữ đều đã từng trải qua những cơn đau bụng kinh trong đời.

Tình trạng đau kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo sinh lý, xảy ra như một phần của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Đau kinh nguyệt hay còn gọi là đau bụng kinh, cơn đau thường là cơn đau nhói và chuột rút ở vùng bụng dưới; có thể kèm các triệu chứng khác, như đau thắt lưng, buồn nôn, tiêu chảy và đau đầu. 

Đau kinh nguyệt hay còn gọi là đau bụng kinh

Đau bụng kinh không giống như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). PMS gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm tăng cân, đầy hơi, khó chịu và mệt mỏi. PMS thường bắt đầu từ một đến hai tuần trước khi kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đau kinh nguyệt?

Có hai loại đau bụng kinh: nguyên phát và thứ phát. Mỗi loại có nguyên nhân khác nhau:

Đau bụng kinh nguyên phát là loại đau bụng kinh phổ biến nhất. Đó là cơn đau do chu kỳ kinh nguyệt mà không phải do tình trạng khác gây ra. Nguyên nhân thường là do có quá nhiều Prostaglandin, là một hormone mà tử cung của bạn tạo ra, giúp cho cơ tử cung bị co thắt, điều này gây ra những cơn chuột rút.

Cơn đau có thể bắt đầu một hoặc hai ngày trước kỳ kinh nguyệt. Nó thường kéo dài trong vài ngày, tuy nhiên ở một số phụ nữ, nó có thể kéo dài hơn.

Có hai loại đau bụng kinh: nguyên phát và thứ phát

Đau bụng kinh thứ phát thường bắt đầu muộn hơn. Nguyên nhân là do các tình trạng ảnh hưởng đến tử cung hoặc các cơ quan sinh sản khác của bạn, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung. Loại đau này thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nó có thể bắt đầu trước khi kỳ kinh bắt đầu và tiếp tục sau khi kỳ kinh kết thúc.

Làm gì khi bị đau bụng kinh?

Sử dụng một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng chườm trên bụng dưới giúp giảm đau

Để giúp giảm bớt đau bụng do kỳ kinh nguyệt:

  • Sử dụng một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng chườm trên bụng dưới của bạn
  • Tập thể dục nhẹ nhàng
  • Tắm nước nóng
  • Thực hiện các kỹ thuật thư giãn bao gồm yoga và thiền
  • Có thể thử dùng thuốc giảm đau không kê đơn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, diclofenac.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ và tránh sử dụng rượu và thuốc lá.

Điều trị đau bụng kinh nghiêm trọng 

Có thể sử dụng biện pháp uống thuốc viên để giảm tình trạng đau nghiêm trọng 

Nếu cơn đau bụng kinh nguyên phát cần phải điều trị y tế, có thể đề nghị sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc viên, miếng dán, hoặc vòng tránh thai. Một lựa chọn điều trị khác có thể là thuốc giảm đau theo toa. Nếu bạn bị đau bụng kinh thứ phát, việc điều trị của bạn tùy thuộc vào tình trạng gây ra vấn đề, trong một số trường hợp, có thể phải cần phẫu thuật.

Theo Medlineplus.gov

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!