BỆNH VIỆN 24H

Đau thần kinh tọa và cách điều trị hiện nay

Nhận biết dấu hiệu đau thần kinh tọa và cách điều trị kịp thời rất quan trọng bởi nếu để bệnh trở nặng có thể gây mất cảm giác, tê bì chân…

Đau thần kinh tọa là cơn đau tỏa ra dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, nhánh từ lưng dưới qua hông, mông và xuống mỗi chân. Thông thường, đau thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể. 

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Nhận biết sớm cơn đau thần kinh tọa và cách điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh chóng hồi phục, tăng chất lượng cuộc sống. Vậy dấu hiệu là gì? 

Cơn đau lan tỏa từ cột sống dưới (thắt lưng) đến mông và xuống phía sau chân là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa. Lưu ý, cơn đau có thể rất khác nhau, từ đau nhẹ đến đau nhói hoặc đau dữ dội. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như một cú giật hoặc điện giật. Nó có thể tồi tệ hơn khi bạn ho hoặc hắt hơi, ngồi lâu có thể làm nặng thêm các triệu chứng. 

Một số người cũng bị tê, ngứa ran hoặc yếu cơ ở chân hoặc bàn chân bị ảnh hưởng. 

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép, thường do thoát vị đĩa đệm ở cột sống hoặc do sự phát triển quá mức của xương (gai xương) trên đốt sống. Hiếm gặp hơn, dây thần kinh có thể bị nén bởi một khối u hoặc bị tổn thương bởi một căn bệnh như bệnh tiểu đường.

Xác định nguyên nhân gây đau thần kinh tọa và cách điều trị dựa vào vị trí dây thần kinh bị chèn ép
Xác định nguyên nhân gây đau thần kinh tọa và cách điều trị dựa vào vị trí dây thần kinh bị chèn ép

Nguyên nhân phổ biến gây đau thần kinh tọa được xác định là do:

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Xương và đĩa đệm hẹp trong cột sống
 • Xương gai trên cột sống
 • Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ của đau thần kinh tọa còn được xác định do: Tuổi tác, béo phì, nghề nghiệp, ngồi kéo dài, bệnh tiểu đường…

Khi nào cần gặp bác sĩ tư vấn về đau thần kinh tọa và cách điều trị?

Đau thần kinh tọa nhẹ thường biến mất theo thời gian. Gặp bác sĩ ngay nếu các biện pháp tự chăm sóc không làm giảm các triệu chứng hoặc nếu cơn đau kéo dài hơn 1 tuần, nghiêm trọng hoặc ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Bạn cần đến bệnh viện ngay nếu:

 • Bị đau đột ngột, dữ dội ở lưng hoặc chân và tê hoặc yếu cơ ở chân
 • Cơn đau sau một chấn thương dữ dội, như tai nạn giao thông
 • Đi tiêu tiểu không tự chủ

Đau thần kinh tọa điều trị thế nào cho đúng?

Bạn đã biết khi nào cần gặp bác sĩ tư vấn về đau thần kinh tọa và cách điều trị, đó là khi các cơn đau xảy ra đột ngột, đi tiêu tiểu không tự chủ… Mặc dù cơn đau liên quan đến đau thần kinh tọa có thể nghiêm trọng, nhưng hầu hết các trường hợp đều tự khỏi bằng việc thay đổi lối sống và tự chăm sóc tại nhà một vài tuần. Cụ thể:

 • Chườm lạnh: Ban đầu, giảm đau bằng túi lạnh đặt trên khu vực đau trong 20 phút vài lần một ngày.
 • Chườm nóng: Sau 2 - 3 ngày, áp dụng nhiệt cho các khu vực bị tổn thương. Sử dụng túi chườm nóng, đèn nhiệt hoặc miếng sưởi cài đặt ở chế độ thấp. Nếu tiếp tục bị đau, hãy thử xen kẽ túi chườm ấm và lạnh.
Sử dụng hồng ngoại là một trong những cách điều trị đau thần kinh tọa
Sử dụng hồng ngoại là một trong những cách điều trị đau thần kinh tọa
 • Các bài tập lưng có thể giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn và có thể giúp giảm bớt sự chèn ép rễ thần kinh (cần tham khảo ý kiến của chuyên gia).
 • Các bài tập để điều chỉnh tư thế giúp tăng cường cơ bắp, hỗ trợ lưng giúp trở nên linh hoạt hơn.
 • Thuốc không theo toa: Thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen natri (Aleve) đôi khi hữu ích cho bệnh đau thần kinh tọa.

Lưu ý: Những người bị đau thần kinh tọa nghiêm trọng ảnh hưởng đến chân nhiều hoặc chức năng của ruột, bàng quang và có thể cần phẫu thuật.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa như thế nào?

Theo các chuyên gia, việc nhận biết sớm đau thần kinh tọa và cách điều trị phù hợp sẽ giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý bệnh có thể tái phát và không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được. Việc thực hiện những điều dưới đây có thể giúp ích cho lưng:

 • Luyện tập thể dục đều đặn
 • Duy trì tư thế thích hợp khi ngồi
 • Vận động, làm việc phù hợp sức khỏe 

Tóm lại, đau thần kinh tọa khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, mọi người thường chủ quan khiến bệnh ngày càng nặng thêm. Vì vậy, nhận biết cơn đau thần kinh tọa và có cách điều trị kịp thời, đúng lúc sẽ nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

BS. Trần Phượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!