BỆNH VIỆN 24H

Để phòng tránh con bị ngộ độc mẹ cần lưu ý 7 điều sau

Không ít trường hợp đau lòng khi chỉ vì tò mò, nghịch ngợm mà trẻ uống/nuốt phải các loại thuốc của người lớn hay các chất tẩy rửa/chất hóa học trong nhà.

Nhẹ thì chóng mặt, đau bụng, nôn ói; nặng hơn có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng, sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Để tránh con bị ngộ độc như vậy, cha mẹ cần chú ý một số việc sau.

Để tất cả thuốc, sản phẩm người lớn xa tầm tay trẻ

Các chất này gồm thuốc, bia rượu, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, thuốc hóa học (thuốc trừ sâu, phân bón)… Tốt nhất nên để trong tủ và khóa lại.

Không để sai nhãn

Đừng bao giờ chủ quan để thuốc người lớn vào những lọ kẹo bánh của trẻ. Trẻ không thể phân biệt đâu là thuốc đâu là đồ ăn, nhất là những thuốc có màu sắc sẽ càng kích thích trẻ nhiều hơn.

Để pin tránh xa trẻ

Pin rất độc, cần để trẻ tránh xa
Pin rất độc, cần để trẻ tránh xa

Không chỉ dặn dò trẻ tuyệt đối không được chơi pin, ngậm pin vào miệng mà với những trẻ còn nhỏ, bố mẹ nên hạn chế các đồ chơi xài pin. Pin rất độc, nếu không may nuốt vào không chỉ làm tắc đường thở mà còn gây ra những hậu quả không thể khắc phục như “đốt cháy” ruột non, bao tử của trẻ.

Cẩn thận với túi xách

Không nên vứt túi xách lung tung hoặc để cho trẻ nghịch ngợm. Bởi các vật dụng trong đó có thể gây hại cho trẻ như mỹ phẩm, thuốc, nước hoa… nếu trẻ táy máy và lôi ra sử dụng mà mẹ không để ý.

Cất thuốc cẩn thận

Đặc biệt cần cẩn thận cất kỹ thuốc ngừa thai và thuốc giảm đau. Thông thường người lớn thường để chúng ở đầu giường và đây là vị trí trẻ dễ thấy, dễ với tới rất nguy hiểm.

Dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ sau tiệc

Chỉ một ngụm bia rượu cũng gây hại cho sức khỏe trẻ
Chỉ một ngụm bia rượu cũng gây hại cho sức khỏe trẻ

Nhà có trẻ nhỏ bố mẹ nên dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ sau khi ăn để tránh trường hợp khi người lớn đang dọn dẹp trẻ “tự ý” uống bia/rượu gây ngộ độc không ai phát hiện.

Không để trẻ ăn lung tung

Không nên để trẻ có thói quen hái ăn/ngậm các quả, lá bất kỳ trong nhà hoặc trong vườn. Một số cây cảnh chưng trong nhà rất độc trẻ có thể ăn trúng gây ngộ độc, rất nguy hiểm.

                                                                                                                                                 Theo First Aid for Life

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!