BỆNH VIỆN 24H

Điểm mặt 5 “thủ phạm” gây ra chứng bất lực ở nam giới

Chứng bất lực ở nam giới là một dạng rối loạn cương dương gây ảnh hưởng đến việc đạt được hay duy trì khả năng cương cứng.

Theo Healthline, có nhiều yếu tố gây ra vấn đề này, bao gồm cả thể chất lẫn cảm xúc. Ước tính có khoảng 50% nam giới trong độ tuổi 40 – 70 từng có trải nghiệm “bất lực”. Càng lớn tuổi, nguy cơ càng tăng. Chứng bất lực ở nam giới gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục, dễ gây căng thẳng, tự ti và trầm cảm ở phái mạnh.

Hiểu được 5 nguyên nhân gây ra chứng bất lực ở nam giới thường gặp dưới đây, bạn sẽ có hướng giải quyết hiệu quả hơn:

1. Bệnh nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể tạo ra các hormone điều chỉnh trao đổi chất, chức năng tình dục, sinh sản, tâm trạng... Do đó, nếu hệ thống nội tiết có vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến… bản lĩnh quý ông.

Tiểu đường là một ví dụ. Khả năng sử dụng nội tiết insulin bất ổn ở người bệnh tiểu đường mãn tính có thể gây tác dụng phụ là tổn thương dây thần kinh, ảnh hưởng đến cảm giác ở “cậu nhỏ”. Ngoài ra, các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường như làm giảm lưu lượng máu và mức độ hormone - cả hai yếu tố này đều có thể gây chứng bất lực ở nam giới.

Nếu hệ thống nội tiết có vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến… bản lĩnh quý ông.
Nếu hệ thống nội tiết có vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến… bản lĩnh quý ông

2. Rối loạn thần kinh 

Một số vấn đề thần kinh có thể làm tăng nguy cơ chứng bất lực ở nam giới do ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của não với hệ thống sinh sản. Điều này có thể “ngăn cản” sự cương cứng ở quý ông khi bị kích thích.

Rối loạn thần kinh liên quan đến tình trạng này bao gồm:

  • Bệnh Alzheimer
  • Bệnh Parkinson
  • Khối u não hoặc cột sống
  • Đa xơ cứng
  • Đột quỵ
  • Động kinh thùy thái dương
  • Những người đã phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng có thể có nguy cơ

Ngoài ra những người đi xe đạp đường dài cũng có thể bị bất lực tạm thời. Điều này do áp lực lặp đi lặp lại trên mông và bộ phận sinh dục có thể ảnh hưởng đến chức năng của các dây thần kinh.

3. Dùng thuốc

Một số loại thuốc như thuốc hóa trị ung thư, thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc lợi tiểu, chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc hay các thuốc hormone tổng hợp cũng ảnh hưởng đến chứng bất lực ở nam giới. Tuy nhiên, không phải vì chứng bất lực mà có thể ngừng uống thuốc khi không có sự cho phép từ bác sĩ.

Có một số thuốc ảnh hưởng đến chứng bất lực ở nam giới
Có một số thuốc ảnh hưởng đến chứng bất lực ở nam giới

4. Vấn đề liên quan tới tim

Các trường hợp ảnh hưởng đến tim và khả năng bơm máu như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, huyết áp cao… có thể gây chứng bất lực ở nam giới, tăng nguy cơ liệt dương. Nếu không có đủ lưu lượng máu đến “cậu nhỏ”, nam giới khó có thể đạt được trạng thái cương cứng.

5. Yếu tố lối sống và rối loạn cảm xúc

Để đạt được sự cương cứng, trước tiên phái mạnh cần trải qua giai đoạn phấn khích – có thể liên quan đến phản ứng cảm xúc. Nếu một người bị rối loạn cảm xúc, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng bị kích thích tình dục.

Ngoài ra, lo lắng về hiệu suất yêu cũng có thể là một nguyên nhân khác của chứng bất lực ở nam giới. Nếu một người từng “yếu” trong quá khứ, người này có thể lo sợ rằng mình không thể đạt được cương cứng sau này. Người mang tâm lý này vẫn có thể cương cứng hoàn toàn khi ngủ hoặc “tự sướng” nhưng không thể duy trì điều đó khi giao hợp thật sự.

Việc lạm dụng các loại thuốc như cocaine và amphetamine cũng có thể gây ra chứng bất lực. Lạm dụng rượu và nghiện rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng của người đàn ông để đạt được cảm giác “sung sướng”. Nên đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ rằng chứng bất lực ở nam giới của mình có liên gian đến việc lạm dụng chất kích thích. 

Theo Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!