BỆNH VIỆN 24H

Hóa trị vẫn là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

Gần đây một số trang mạng cho rằng phác đồ điều trị ung thư bằng hóa chất hiện nay quá lạc hậu và không hiệu quả, hóa chất chưa diệt được tế bào ung thư đã tàn phá lục phủ ngũ tạng của người bệnh.

Theo PGS - TS Trần Văn Thuấn, giám đốc Bệnh viện K Trung ương, những thông tin vừa nêu trên mạng xã hội là không có cơ sở khoa học. Hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư châu Âu... vẫn khẳng định truyền hóa chất là một trong những phương pháp quan trọng để điều trị ung thư.

Hiện nay, điều trị ung thư chủ yếu vẫn là phẫu thuật, xạ trị, truyền hóa chất và điều trị nhắm đích. Các bác sĩ sẽ quyết định áp dụng phương pháp phù hợp với từng loại bệnh ung thư và từng thể trạng bệnh nhân. 

Một nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện K Trung ương cho thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng, nếu không điều trị thì thời gian sống chỉ 6 đến 7 tháng, nếu được điều trị hóa chất thì thời gian sống kéo dài từ 15 đến 16 tháng và nếu điều trị phối hợp cả truyền hóa chất lẫn xạ trị thì thời gian sống kéo dài gần 20 tháng.

Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh ung thư.

Các độc tính của hóa trị hầu hết có thể kiểm soát được. Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hóa trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được, hay nói theo chuyên môn là người bệnh dung nạp được điều trị.

Trước những dư luận nhiều chiều, các nhà khoa học của Bệnh viện K Trung ương và Viện Nghiên cứu phòng, chống ung thư đã đưa ra những lời khuyên với người dân trong việc phòng bệnh, nhất là với những bệnh nhân ung thư đang điều trị căn bệnh này.

Theo đó, người dân cũng như bệnh nhân ung thư cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng, chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế, các hiệp hội ung thư uy tín.

Đặc biệt, bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình thật nhiều để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng.

Điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống vì lựa chọn các phương pháp không chính thống, chưa có cơ sở khoa học.

Theo QĐND

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!