BỆNH VIỆN 24H

Đối phó với rụng tóc khi điều trị ung thư thế nào?

Liệu pháp mũ lạnh hay thuốc bôi như minoxidil có thể giúp hạn chế tóc rụng và mọc lại khi điều trị ung thư bằng hóa trị.

Hóa trị sử dụng những hoạt chất hóa học để ngăn chặn sự tăng sinh hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư, thường được đề nghị với mục tiêu làm thu nhỏ khối u trước phẫu thuật, ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật hoặc góp phần kéo dài thời gian sống cũng như làm tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, cũng vì khả năng tác động lên các tế bào tăng sinh nhanh, hóa trị ảnh hưởng lên cả một số loại tế bào bình thường vốn sinh sản nhanh trong cơ thể như tế bào gốc ở tủy xương, niêm mạc đường tiêu hóa và chân tóc. Đó là lý do mà hóa trị có thể gây nên các tác dụng phụ, đặc biệt là rụng tóc.

Dưới đây là lời khuyên dành cho bệnh nhân ung thư về cách đối mặt với việc rụng tóc khi hóa trị của TS- BS Phạm Nguyên Quý, bác sĩ Khoa Nội Tổng quát, Bệnh viện Trung Ương Kyoto Miniren và khoa Hóa trị, Bệnh viện Đại học Kyoto, Nhật Bản và BS Hoàng Đức, BV Ung bướu TPHCM.

Rụng tóc trong điều trị ung thư là một trong những tác dụng phụ được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là ở bệnh nhân nữ và trẻ em. Rụng tóc xảy ra do hóa trị làm tổn thương các tế bào giúp mọc tóc.

Tuy nhiên, không phải mọi loại thuốc hóa trị đều gây rụng tóc. Một số thuốc thường gây rụng tóc hoặc thưa tóc hơn những thuốc khác. Vì thế, trước khi bắt đầu điều trị, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu về nguy cơ bị rụng tóc, mức độ và thời điểm xảy ra, cũng như khả năng mọc lại tóc.

Chuẩn bị tâm lý

Đối với nhiều người, rụng tóc không chỉ là thay đổi vẻ ngoài mà còn là một trải nghiệm thử thách về tinh thần vì nó làm ảnh hưởng tới hình ảnh bản thân và chất lượng cuộc sống.

Nếu được, bệnh nhân nên nói chuyện với người tư vấn, một ai đó có trải nghiệm tương tự, với người thân hay bạn bè về cảm giác liên quan tới rụng tóc vì việc này có thể giúp chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

Nói chuyện với trẻ nhỏ về khả năng rụng tóc trước khi điều trị cũng có thể có ích. Biết trước những thay đổi vẻ ngoài cũng có thể giúp bệnh nhi giảm lo lắng và sợ hãi.

Cắt tóc ngắn, sử dụng tóc giả là một trong những biện pháp phổ biến mà mọi người thường dùng

Liệu pháp mũ lạnh (Cold cap therapy)

Đội mũ hoặc đồ phủ đầu với túi lạnh trước, trong, và sau hóa trị có thể giúp ngừa rụng tóc do thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch. Hơi lạnh làm co các mạch máu trên da đầu qua đó làm ít thuốc tới được chân tóc hơn.

Dùng thuốc

Thuốc bôi như minoxidil có thể hữu ích để chữa thưa tóc do liệu pháp hormone hay liệu pháp nhắm đích. Nó còn có thể giúp ích cho những bệnh nhân không mọc lại tóc hoàn toàn sau hóa trị, ghép tế bào gốc hay xạ trị.

Chăm sóc tóc và da đầu

Lựa chọn loại dầu gội nhẹ không chứa nước hoa để làm sạch tóc, không gội đầu mỗi ngày, và không kì/vò đầu mạnh tay. Làm khô tóc bằng cách thấm nhẹ, tránh sấy tóc ở nhiệt độ cao, không dùng hóa chất làm tóc. Chống nắng cho da đầu khi ra ngoài trời. Che đầu trong những tháng có thời tiết lạnh để giữ thân nhiệt, nên gối đầu bằng gối mềm.

Khi tóc mọc lại, việc chăm sóc tóc cẩn thận rất quan trọng. Nên massage da đầu để giúp loại bỏ da khô và gàu. Ban đầu, tóc mới sẽ mỏng và dễ tổn thương hơn tóc cũ. Nó có thể mọc lại với kiểu hay màu sắc khác. Hạn chế gội đầu quá 2 lần mỗi tuần.

TS - BS Phạm Nguyên Quý,  BS Hoàng Đức - Theo SKĐS

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!

Huỳnh Hữu
User 05/08/2017 12:08:56 CH

mua tóc giả sài, vừa đẹp vừa đỡ tốn công chăm sóc