BỆNH VIỆN 24H

Đừng chủ quan nguy cơ đột quỵ khi gặp phải 4 vấn đề sau

Đột quỵ là tình trạng bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mạch máu cung cấp cho não. Đột quỵ được xếp vào nhóm những nguyên nhân gây tử vong và gây tai biến nặng nề cho bệnh nhân.

Biến chứng của đột quỵ

Theo American Stroke Association (https://www.stroke.org/en/about-stroke) thì "đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho não bị tắc nghẽn hay bị vỡ. Điều này khiến một phần não bộ không nhận được máu và oxy cần thiết, khiến cho các tế bào não chết đi." 

Một số biến chứng làm suy giảm chức năng hoạt động cơ thể thường gặp ở bệnh nhân đột quỵ có thể kể đến như:

  • Trầm cảm, giảm trí nhớ, mất ngủ 
  • Suy giảm chức năng vận ngữ, sa sút khả năng đọc viết
  • Co cơ không kiểm soát, thường xuyên căng cơ, đua nhức cơ thể
  • Đau đầu mạn tính. Người hay bị đau đầu sau đột quỵ tuyệt đối không tùy tiện dùng các thuốc không kê đơn mà không có sự cho phép của bác sĩ

Ngoài ra, bệnh nhân đột quỵ còn có thể gặp các biến chứng khác như khó nuốt, lở loét,…

4 vấn đề có nguy cơ dẫn đến đột quỵ thường gặp

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, dưới đây là 4 vấn đề có liên quan đến đột quỵ tương đối cao mà mọi người cần cảnh giác:

  • Tăng cholesterol

Cholesterol là chất béo cần thiết cho cơ thể, hầu hết được tổng hợp ở gan. Tiêu thụ nhiều chất béo bão hoà (như mỡ động vật, bơ,…) làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể.

Tăng cholesterol máu sẽ dẫn đến sự lắng đọng trong động mạch, gây hẹp và xơ cứng các động máu, hay chính là tình trạng xơ vữa động mạch. Điều này dẫn đến nguy cơ tắc mạch, đặc biệt nghiêm trọng ở các mạch máu não dẫn đến đột quỵ.

Tăng cholesterol máu sẽ dẫn đến sự lắng đọng trong động mạch
Tăng cholesterol máu sẽ dẫn đến sự lắng đọng trong động mạch

Để phòng tránh tăng cholesterol thì bạn nên sử dụng chất béo không bão hoà như dầu olive, các loại dầu thực vật khác cũng như hạn chế tiêu thụ lại nhiều chất béo bão hòa.

  • Tăng huyết áp

Huyết áp cao gây áp lực lớn làm tổn thương động mạch khắp cơ thể, khiến chúng có nguy cơ dễ vỡ hay dễ tắc hơn. Chính vì điều này mà việc theo dõi và kiểm soát huyết áp sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ hơn.

  • Tiểu đường

Đột quỵ và tiểu đường có mối quan hệ nhất định với nhau. Ở bệnh nhân tiểu đường, các nhà nghiên cứu ghi nhận có sự ức chế các chất gây dãn mạch (chẳng hạn nitric oxide) dẫn đến rối loạn chức năng nội mô, làm động mạch trở nên cứng hơn và giảm độ đàn hồi và nghiêm trọng hơn đưa đến xơ vữa động mạch.

  • Loạn nhịp tim (rung nhĩ)

Loạn nhịp tim là tình trạng bất thường hệ thống dẫn điện của tim. Ở trạng thai khỏe mạnh, nhịp tim thường từ 60 – 100 nhịp/phút nhưng ở tình trạng loạn nhịp tim, tim có thể có nhịp đập tăng rất cao như 400 nhịp/ phút. Đây cũng là tình trạng có nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ.

Loạn nhịp tim là tình trạng bất thường hệ thống dẫn điện của tim
Loạn nhịp tim là tình trạng bất thường hệ thống dẫn điện của tim

Điều trị và phòng ngừa đột quỵ

Tùy vào tình trạng đột quỵ - tai biến mạch máu não cũng như nguyên nhân gây bệnh mà có thể điều trị đột quỵ bằng thuốc như thuốc ngăn ngừa và làm tan cục máu đông, giảm huyết áp và giảm cholesterol,… hoặc áp dụng các phương pháp phẫu thuật – đặc biệt dành cho ở những bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết nhằm điều trị sưng não.

Theo NHS (https://www.nhs.uk/conditions/stroke/) thì bên cạnh điều trị các yếu tố bệnh lý có nguyc ơ cao gây đột quỵ thì xây dựng lối sống khỏe mạnh là một phần quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ. Kể cả người đã hoặc chưa bị đột quỵ đều cần quan tâm những việc như ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, không hút thuốc, hạn chế đồ uống có cồn,... Nếu bạn từng bị đột quỵ thì đây là những biện pháp hàng đầu trong việc ngăn ngừa đột quỵ quay trở lại.

Sinh viên Y Nguyễn Đình Lộc

ĐH Y Dược TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!