BỆNH VIỆN 24H

Ho dai dẳng, đờm nhiều coi chừng viêm phế quản phổi

Khi có những triệu chứng giống cảm cúm, kéo dài khoảng 2 tuần và bệnh không thuyên giảm hãy cẩn thận, có thể bạn đã mắc viêm phế quản phổi.

Viêm phế quản phổi là tình trạng cây phế quản – một bộ phận lưu dẫn khí vào phổi – bị nhiễm trùng và bắt đầu sưng tấy. Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh này rất giống với một cơn cảm cúm, tuy nhiên chúng sẽ kéo dài vài tuần và bắt đầu trở nên trầm trọng hơn với những cơn ho dai dẳng và có nhiều đờm.  

Ho dai dẳng, có nhiều đờm là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phế quản phổi
Ho dai dẳng, có nhiều đờm là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phế quản phổi

Tương tự các loại bệnh khác, viêm phế quản phổi cũng có 2 dạng mãn tính và cấp tính:

  • Viêm phế quản phổi cấp tính: So với mãn tính, viêm phế quản phổi cấp tính khá phổ biến và các triệu chứng thường kéo dài liên tục trong vòng vài tuần. 
  • Viêm phế quản phổi mãn tính: Là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phế quản phổi mãn tính rất khó điều trị và mỗi lần trở lại ngày một nghiêm trọng. 

Nguyên nhân gây viêm phế quản phổi

Vi rút và vi khuẩn là 2 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng viêm ở phế quản. Ngoài ra, các nguyên nhân dưới đây cũng là tác nhân… tăng thêm cơ hội mắc bệnh viêm phế quản phổi:

  • Hệ miễn dịch yếu: Ở người già, trẻ em hoặc những người đang bệnh hệ miễn dịch của cơ thể không đủ sức chống đỡ lại các loại vi rút và vi khuẩn gây ra viêm phế quản phổi.
  • Khói thuốc lá: Bạn là một người nghiện thuốc, hoặc thường xuyên tiếp xúc với người hút thuốc cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.
  • Ô nhiễm không khí: Khói bụi xe, môi trường sống ô nhiễm… cũng là những nguyên nhân gián tiếp gây ra viêm phế quản phổi. 
Uống nhiều nước giúp bạn giảm bớt đờm và cơn ho khi bị viêm phế quản phổi
Uống nhiều nước giúp bạn giảm bớt đờm và cơn ho khi bị viêm phế quản phổi

Các triệu chứng nguy hiểm cần đi khám bác sĩ

Khi cơn ho dai dẳng kéo dài, kèm theo những dấu hiệu sau bạn cần phải hết sức cẩn thận:

  • Ho ra máu, hoặc đờm nhiều và có màu vàng xanh sẫm
  • Cơn ho gây đau ngực
  • Ho dai dẳng quá 3 tuần, và gây mất ngủ
  • Sút cân
  • Sốt, thở khò khè hoặc khó thở

Thông thường, bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc giảm ho (trong trường hợp bạn không có nhiều đờm trong phế quản), giảm đau và hạ sốt. Các loại thuốc giúp giãn phế quản cũng sẽ được kê nếu bạn ho khò khè và khó thở. 

Một số trường hợp bệnh nhân viêm phế quản phổi kèm theo hen suyễn hoặc tắc nghẽn phổi mãn tính, bệnh nhân sẽ cần sự hỗ trợ của thuốc hít (inhaler) để đưa thuốc vào phổi.

Biện pháp giúp giảm nhẹ các triệu chứng và phòng bệnh

Uống nhiều nước là một biện pháp hữu hiệu để làm tan bớt lượng đờm, và giảm bớt cơn ho mà viêm phế quản phổi gây ra. Ngoài ra, hãy nghỉ ngơi thật nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc không kê toa để hạ sốt và giảm bớt các cơn ho dai dẳng.

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, vì vậy hãy chú ý đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với khói bụi và không khí ô nhiễm; ngưng hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá; rửa tay thường xuyên cũng là biện pháp giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh viêm phế quản phổi.

Sinh viên Y Lương Gia Tuấn

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!