BỆNH VIỆN 24H

Khác biệt trong điều trị tai biến mạch máu não do nhồi máu và xuất huyết não?

Điều trị tai biến mạch máu não tùy thuộc vào việc bạn bị đột quỵ do nhồi máu não (phổ biến nhất) hay xuất huyết não.

Điều trị tai biến mạch máu não do nhồi máu não

  • Điều trị cấp cứu bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch phải bắt đầu càng sớm càng tốt, thường trong vòng 6 giờ. Điều trị nhanh chóng không chỉ cải thiện cơ hội sống mà còn có thể làm giảm các biến chứng. Bác sĩ có thể tiêm tĩnh mạch chất hoạt hóa plasminogen ở mô (tPA) - được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị tai biến mạch máu não do nhồi máu. Thuốc chống đông máu này có tác dụng lý tưởng  trong vòng 3 giờ. Trong một số trường hợp, tPA có thể được sử dụng tới 4,5 giờ sau khi các triệu chứng đột quỵ bắt đầu. tPA phục hồi lưu lượng máu bằng cách làm tan cục máu đông gây ra tắc nghẽn và giúp những người bị đột quỵ phục hồi.

  • Can thiệp nội mạch cấp cứu

Đôi khi điều trị đột quỵ do nhồi máu sẽ bằng các thủ thuật được thực hiện trực tiếp bên trong lòng mạch. Các thủ thuật này phải được thực hiện càng sớm càng tốt, tùy thuộc vào các đặc điểm của tình trạng máu đông mà có thể đưa thuốc trực tiếp vào não hoặc lấy cục máu đông bằng stent.

Một số nghiên cứu lớn  gần đây cho thấy, tùy thuộc vào vị trí của cục máu đông và các yếu tố khác, liệu pháp nội mạch được xem là phương pháp điều trị tai biến mạch máu não có hiệu quả tối ưu. Điều trị nội mạch đã được chứng minh là cải thiện đáng kể tiên lượng và giảm thiểu khuyết tật lâu dài sau đột quỵ do nhồi máu não.

liệu pháp nội mạch được xem là phương pháp điều trị tai biến mạch máu não có hiệu quả tối ưu
Liệu pháp nội mạch được xem là phương pháp điều trị tai biến mạch máu não có hiệu quả tối ưu
  • Các thủ thuật  khác

Để giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua, bác sĩ có thể thực hiện mở động động mạch bị hẹp do mảng bám. Các thủ thuật sau đây thường được dùng để ngăn ngừa đột quỵ, lựa chọn thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân bao gồm Cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh hoặc Nong mạch máu và đặt stent.

Điều trị tai biến mạch máu não do xuất huyết não

Theo Healthline - https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stroke/diagnosis-treatment/drc-20350119 - Điều trị tai biến mạch máu não xuất huyết tập trung vào kiểm soát chảy máu và giảm áp lực trong não. Bệnh nhân có thể phải phẫu thuật để giúp giảm nguy cơ trong tương lai.

  • Các biện pháp cấp cứu

Nếu bệnh nhân đang sử dụng warfarin (Coumadin, Jantoven) hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) để chống đông máu, họ cần được chỉ định dùng các thuốc hoặc chế phẩm máu có tác dụng đối kháng tác dụng pha loãng máu của những thuốc chống đông máu. Ngoài ra, thuốc giảm áp lực trong não, hạ huyết áp, ngăn ngừa co thắt mạch máu hoặc ngăn ngừa co giật cũng được sử dụng. Một khi không còn chảy máu trong não, bệnh nhân sẽ được điều trị chăm sóc hỗ trợ trong giai đoạn cơ thể hấp thụ máu xuất huyết.

  • Phẫu thuật sửa chữa mạch máu

Bệnh nhân sẽ được thực hiện thủ thuật này sau xuất huyết não nếu họ có những túi phình động mạch, dị dạng động tĩnh mạch hoặc loại dị dạng mạch máu khác. Một số hình thức phẫu thuật thường gặp có thể kể đến như:

- Phẫu thuật kẹp: dùng một cái kẹp nhỏ ở đáy phình động mạch, để ngăn dòng máu chảy đến đó. Kẹp này có thể giữ cho túi phình động mạch không bị vỡ, hoặc ngăn tái chảy máu ở phình động mạch đã xuất huyết gần đây.

- Coiling (thuyên tắc nội mạch): đặt ống thông vào động mạch đùi để đưa nó đến não dưới sự hướng dẫn của những kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh. Sau đó, các cuộn dây nhỏ lấp đầy phình động mạch, ngăn chặn dòng máu chảy vào phình động mạch và khiến máu đông lại.

- Phẫu thuật cắt bỏ dị dạng động tĩnh mạch (AVM): Phẫu thuật viên có thể loại bỏ những dị dạng động tĩnh mạch nhỏ ở những vùng có thể tiếp cận phẫu thuật để loại bỏ nguy cơ vỡ và giảm nguy cơ đột quỵ do xuất huyết. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ AVM khi việc loại bỏ làm giảm quá nhiều chức năng não, hoặc AVM quá lớn và nằm sâu trong não.

- Phẫu thuật xạ hình: dùng để sửa chữa các dị tật mạch máu trong điều trị tai biến mạch máu não.

Sinh viên Y Nguyễn Thị Tường Vi

Khoa Y ĐHQG HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!