BỆNH VIỆN 24H

Mang thai ở tuổi 30 giúp phụ nữ sống thọ hơn

Số phụ nữ mang thai ở tuổi 40 sống đến 100 tuổi cao gấp 4 lần những phụ nữ sinh con lần cuối khi còn trẻ hơn.

Trong khi các bác sĩ thường nhấn mạnh rằng phụ nữ nên có thai trong những năm 20 tuổi để có một thai kỳ khỏe mạnh và đủ tháng thì các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra những bằng chứng có lợi cho phụ nữ khi mang thai ở độ tuổi 30.

Nghiên cứu xem xét mối tương quan giữa độ tuổi sinh nở và tuổi thọ được dựa trên dữ liệu về độ tuổi trung bình khi mang thai, độ tuổi trung bình khi mang thai lần đầu tiên và tỷ lệ phần trăm các bà mẹ vị thành niên. Nghiên cứu được thực hiện trên các phụ nữ Châu Âu trong suốt 9 năm.

Kết quả cho thấy thai phụ lớn tuổi có liên qua tới việc kéo dài tuổi thọ, đặc biệt là những thai phụ có con so khi lớn tuổi. 

Mang thai ở tuổi 30 có thể mang lại những lợi ích không ngờ.
Mang thai ở tuổi 30 có thể mang lại những lợi ích không ngờ.

Đây không phải lần đầu tiên mối liên quan giữa phụ nữ mang thai lớn tuổi và tăng tuổi thọ được đề cập đến. Một nghiên cứu vào năm 2014 cũng đưa ra kết luận tương tự khi nhận thấy rằng những phụ nữ sinh con sau tuổi 33 sống lâu hơn phụ nữ có con trước 30 tuổi. 

Theo báo Time (Mỹ), các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tuy khó mang thai ở tuổi 40 nhưng nếu sinh con ở tuổi này, họ có khả năng sống đến 100 tuổi, cao gấp 4 lần những phụ nữ sinh con lần cuối khi còn trẻ hơn.

Có thể có nhiều yếu tố môi trường và sinh học tác động đến kết quả này. Ví dụ, theo báo cáo của Facts For Life, từ góc độ sinh học, mặc dù đôi khi phụ nữ có thể mang thai trước 18 tuổi nhưng độ tuổi mang thai càng thấp càng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Mặt khác, những yếu tố môi trường và xã hội cũng tác động đến việc kéo dài tuổi thọ của những bà mẹ mang thai lần đầu khi đã lớn tuổi. Ví dụ, các bà mẹ lớn tuổi có xu hướng giàu có và có học vấn hơn, đồng nghĩa với việc họ có thể mua được những thực phẩm lành mạnh hơn và tiếp cận chế độ chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, theo The Independent.

Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cũng cho biết những phụ nữ sinh con từ 33 tuổi trở lên có thể có các gen liên quan đến tuổi thọ hơn những bà mẹ trẻ hơn, và có thể những gen tạo khả năng sinh con khi lớn tuối  và gen kéo dai tuổi thọ được ràng buộc với nhau.

Tuy nhiên, sau 35 tuổi, khả năng mang thai của phụ nữ sẽ giảm sút.

Mặc dù mang thai ở độ tuổi 30 có thể có một số lợi ích nhưng điều quan trọng là phụ nữ đừng nên chần chừ quá lâu vì từ sau 35 tuổi, khả năng thụ thai bắt đầu suy giảm. 

Theo Babycenter, sau 35 tuổi, phụ nữ có nguy cơ cao bị vô sinh hoặc sẩy thai và ở tuổi 40 chỉ có 2 trong 5 trường hợp thụ thai thành công. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do ít trứng chất lượng cao, chu kỳ bất thường hơn, nguy cơ tắc ống dẫn trứng cao hơn.

Theo Medical Daily
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!